10 Kinh nghiệm phỏng vấn dành cho người mới

10 Kinh nghiệm phỏng vấn dành cho người mới

CV của bạn vừa gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng và nó được lựa chọn để phỏng vấn. Good job! Bạn đã thành công được bước đầu tiên. Tiếp theo, bạn cần khéo léo thể hiện bản thân mình và ghi điểm để có được công việc bạn thích. Nghe nói các buổi phỏng vấn thường khá đáng sợ. Tuy nhiên, thành công là do sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin của bạn. Bỏ túi ngay 10 kinh nghiệm đi phỏng vấn sau đây, bạn sẽ thốt lên: “Amazing! I got a job!"

Kiến thức càng nhiều thì càng tự tin

Chuẩn bị gì cho lần đầu phỏng vấn xin việc? Đầu tiên là về mặt kiến thức. Kiến thức chưa bao giờ là thừa và bạn hãy tìm hiểu sâu vào 3 yếu tố sau:

  • Thông tin công ty: về lĩnh vực hoạt động, những thành tựu và sự kiện quan trọng của công ty.
  • Hiểu rõ về ngành nghề, đối thủ cạnh tranh của công ty.
  • Nắm rõ những yêu cầu quan trọng của vị trí công việc.
Bạn càng biết nhiều, bạn càng tự tin
Bạn càng biết nhiều, bạn càng tự tin

>>> Xem thêm: Phương pháp phỏng vấn STAR

Đừng lơ là trang phục

Quần áo bạn lựa chọn mặc đi phỏng vấn phải trông thật chuyên nghiệp và cũng thoải mái. Kinh nghiệm phỏng vấn thành công là bạn cần tìm hiểu về văn hóa của công ty và cách mọi người ăn mặc trước khi quyết định mặc gì. Bạn có thể mặc vest khi đi phỏng vấn tại ngân hàng, hay mặc những bộ quần áo thông thường khi tới các công ty quảng cáo v.v… Nếu bạn chưa bao giờ mặc vest và muốn mặc tới dự phỏng vấn, hãy luyện tập trước một chút, bởi vì bạn có thể cảm thấy khó chịu và vì vậy trông bạn cũng sẽ không thoải mái.

Đến sớm thể hiện bạn là người đúng giờ

Các buổi phỏng vấn xin việc thường bắt đầu sau một vài phút so với lịch hẹn nhưng bạn nên sắp xếp có mặt trong phòng chờ trước đó khoảng 10 phút để tạo ấn tượng tốt đẹp về tính kỷ luật và kỹ năng quản lý thời gian. Nếu buổi phỏng vấn chưa bắt đầu, bạn có thể làm quen với môi trường văn phòng để cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Đây là một kinh nghiệm đi phỏng vấn mà bạn cần lưu ý.

Chuẩn bị trước câu hỏi khó - Kinh nghiệm đi phỏng vấn mà bạn cần có

Gần như là chắc chắn một điều rằng bạn sẽ phải giới thiệu về bản thân mình trước nhà tuyển dụng, cũng như trả lời một vài câu hỏi khá khó. Tips phỏng vấn hữu ích dành cho bạn là cần chuẩn bị trước những gì cần nói, nên nói. Hãy luyện tập cách nói trước ở nhà. Đừng để bị lúng túng.

>> ViecTOP gợi ý cho các bạn những câu hỏi thường gặp và kèm theo gợi ý câu trả lời TẠI ĐÂY.

Hãy thành thật

Kinh nghiệm đi phỏng vấn từ những người đi trước là đừng cảm thấy sợ khi bạn có một vài thất bại hay có khoảng thời gian thất nghiệp. Nhớ rằng, Nhà tuyển dụng đã lựa chọn CV của bạn, cũng đồng nghĩa họ thích nó. Hãy khéo léo biến những bất lợi đó thành lợi thế riêng.

Chẳng hạn, nếu bạn có một khoảng thời gian dài thất nghiệp, hãy chia sẻ cách bạn tận dụng nó để phát triển bản thân. Hoặc những kinh nghiệm mà bạn có được sau vài lần thất bại

Đồng thời, bạn cũng lưu ý khi đi phỏng vấn thì tránh những điều sau:

  • Đừng tỏ ra thô lỗ hay nói xấu sếp hoặc đồng nghiệp cũ.
  • Đừng cướp lời.
  • Đừng cố tỏ ra hiểu biết hơn nhà tuyển dụng.

Hãy là chính mình

Bạn chỉ thật sự tự tin và thoải mái trả lời lưu loát các câu hỏi khi là chính mình trong cuộc phỏng vấn xin việc làm. Thể hiện tính cách, phong cách cá nhân nhưng không có nghĩa là bạn hành động tự nhiên như với bạn bè của mình trong các buổi đi chơi. Khi đi phỏng vấn, bạn cần chân thành và trung thực. Nếu bạn cố gắng đóng vai một ai khác thì sẽ không giúp ích cho bạn trong suốt cuộc phỏng vấn và bạn có thể nhận một công việc không phù hợp với tính cách thật của mình.

Hãy là chính mình trong buổi phỏng vấn để có cơ hội nhận được công việc phù hợp với tính cách của bản thân
Hãy là chính mình trong buổi phỏng vấn để có cơ hội nhận được công việc phù hợp với tính cách của bản thân

Luôn luôn chuẩn bị một câu hỏi và hỏi ngược lại nhà tuyển dụng một cách thông minh

Kinh nghiệm đi phỏng vấn dành cho  những bạn mới ra trường là cách đặt câu hỏi ngược lại  với nhà tuyển dụng. Phỏng vấn là quá trình trao đổi giữa nhà tuyển dụng và bạn. Do đó, việc đặt câu hỏi là điều bạn phải làm. Nó là cơ hội để bạn tự đánh giá đây có phải công việc phù hợp. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội cho bạn thể hiện tư duy phản biện của mình. Lưu ý lựa chọn những câu hỏi hay và phù hợp với vấn đề mà cả hai đang nhắc đến.

>> ViecTOP gợi ý 19 câu hỏi để hỏi ngược lại Nhà tuyển dụng

Kiểm soát “ngôn ngữ cơ thể”

Ngôn ngữ cơ thể là một trong những điều mà nhà tuyển dụng chú ý và có thể phỏng đoán được tính cách, suy nghĩ và sự trung thực của bạn trong câu trả lời. Kinh nghiệm đi phỏng vấn là chỉ một hành động nhỏ cũng sẽ “tố cáo” bạn với nhà tuyển dụng như liên tục nhìn đồng hồ thể hiện bạn xem buổi phỏng vấn khá nhàm chán và không dành thời gian quá nhiều.

Tư thế khom lưng, vai buông thõng, rung đùi, hai tay hoạt động thừa thãi, ánh mắt sợ sệt chứng tỏ bạn đang mất tự tin. Những hành động nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến cách nhìn nhận của nhà tuyển dụng về bạn ngay lần đầu gặp mặt. Bạn nên ngồi thẳng lưng và vai, không rung đùi, liếc nhìn đồng hồ nhiều lần,… để tạo ấn tượng tốt nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

Hạn chế nói “Tôi không làm được” hoặc “Tôi không biết”

Nếu nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời hoặc chưa từng nghe qua, đừng vội ngây thơ mà trả lời rằng “Em không biết” hay “Em không làm được” vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người không có sự linh hoạt trong giao tiếp hoặc thiếu kinh nghiệm. Thay vào đó, bạn hãy nói khéo léo hơn: “Em chưa tìm hiểu rõ về vấn đề này, Anh/Chị vui lòng cho em biết thêm một chút thông tin để em có thể tìm hiểu ngay sau buổi phỏng vấn này”. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận bạn là người cầu tiến, ham học hỏi và biết cách ứng xử khéo léo. Đây cũng là một kinh nghiệm đi phỏng vấn thành công mà ứng viên lần đầu đi phỏng vấn xin việc nên lưu lại cho bản thân.

Tiếp tục theo sát quá trình tuyển dụng

Đừng quên trong vòng 24 giờ sau khi phỏng vấn, hãy gửi email cảm ơn người phỏng vấn đã cho bạn cơ hội. Đó là một cơ hội tốt để nhắc lại một lần nữa rằng bạn là một ứng viên phù hợp.

Tiếp tục theo dõi thông tin quá trình tuyển dụng sau buổi phỏng vấn 
Tiếp tục theo dõi thông tin quá trình tuyển dụng sau buổi phỏng vấn 

Như vậy, viecTOP vừa “mách nhỏ” với bạn 10 bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng ngay trong buổi phỏng vấn. viecTOP là trang web cầu nối giữa nhà tuyển dụng với ứng viên tiềm năng trên khắp mọi miền đất nước. Mọi thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi được giải đáp tận tình! Chúc các bạn ứng viên có buổi phỏng vấn thành công!

>>> Xem thêm: TOP các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn, xin việc

Bình luận