[Friday-Yaybooks] 5 CUỐN SÁCH RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN

[Friday-Yaybooks] 5 CUỐN SÁCH RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN

[Friday - Yay books]

5 CUỐN SÁCH RÈN LUYỆN TƯ DUY PHẢN BIỆN

1. Thinking fast & slow – Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman)

Đây là một cuốn sách về tư duy phản biện của tác giả Kahneman – người đã từng đạt giải Nobel kinh tế. Nội dung cuốn sách như một tour du lịch đột phá về tâm trí và giải thích hai hệ thống điều khiển cách con người suy nghĩ:

– Hệ thống 1: nhanh, trực quan và cảm xúc

– Hệ thống 2: chậm hơn, cân nhắc hơn và logic hơn

Qua cuốn sách, tác giả đã cung cấp cho độc giả những hiểu biết thực tế và khai sáng về cách mà chúng ta nên đưa ra lựa chọn trong công việc cũng như trong cuộc sống cá nhân, sử dụng các kỹ thuật khác nhau để chống lại những vướng mắc tinh thần.

 

2. Predictably Irrational – Phi lý trí (Dan Ariely)

Với một loạt các thí nghiệm gây ngạc nhiên, nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely đã bác bỏ giả định chung rằng: chúng ta hành xử theo những cách hợp lý cơ bản.

Pha trộn thêm những kinh nghiệm từ cuộc sống, tác giả giải thích cách kỳ vọng, cảm xúc, chuẩn mực xã hội và các lực lượng vô hình, dường như phi logic khác làm lệch đi khả năng lý luận của mỗi chúng ta.

Không chỉ mắc phải những lỗi đơn giản mỗi ngày, chúng ta còn tạo ra những “lỗi” lặp đi lặp lại. Chúng ta không hiểu được những ảnh hưởng sâu sắc của cảm xúc đối với những gì chúng ta muốn, và chúng ta thường đánh giá cao những gì mình đang sở hữu. Tuy nhiên, những hành vi sai lầm này không phải là ngẫu nhiên và cũng không vô nghĩa. Chúng có hệ thống và có thể dự đoán được.

Predictably Irrational là cuốn sách về tư duy phản biện cực kỳ thú vị, nó chỉ cho bạn cách để vượt qua những suy nghĩ có hệ thống này để đưa ra quyết định tốt hơn cho cuộc sống của chính mình.

 

3. The Art of Thinking Clearly – Nghệ thuật tư duy rành mạch (Rolf Dobelli)

Trong cuộc đời mỗi người, hầu hết chúng ta đều mắc phải những thành kiến, lỗi cơ bản như: Tiếp tục làm những điều mà mình biết là không tốt cho bản thân; tự trách mình vì đã bán cổ phiếu quá muộn, hay quá sớm…

Với 99 chương ngắn, văn phong đơn giản, rõ ràng, The Art of Thinking Clearly của tác giả Rolf Dobelli sẽ giúp chúng ta nhận ra và phòng tránh những thành kiến phổ biến, từ đó thay đổi suy nghĩ và đưa ra các quyết định tốt nhất cho mình.

 

4. Mistakes Were Made (But Not by Me): Why We Justify Foolish Beliefs, Bad Decisions, and Hurtful Acts – Lỗi không phải do tôi (Carol Tavri)

Tại sao mọi người thường né tránh trách nhiệm khi có điều gì đó sụp đổ? Tại sao các cặp vợ chồng thường tranh cãi bất tận với nhau về việc ai đúng?…

Trong cuốn sách về tư duy phản biện Mistakes Were Made (But Not by Me), hai nhà nhà tâm lý học xã hội nổi tiếng Carol Tavris và Elliot Aronson đã đưa ra một lời giải thích hấp dẫn về sự tự lừa dối – cách nó hoạt động, tác hại mà nó có thể gây ra và cách chúng ta có thể vượt qua được điều này.

 

5. You Are Not So Smart: Why You Have Too Many Friends on Facebook, Why Your Memory Is Mostly Fiction, and 46 Other Ways You’re Deluding Yourself – Bạn không thông minh lắm đâu (David McRaney)

Mọi người thường cho rằng những quyết định của mình đều dựa trên logic tuyệt vời, tách rời độc lập. Nhưng với cuốn sách You Are Not So Smart, tác giả David McRaney đã chỉ ra một sự thật: Bạn không thông minh lắm, bạn rất khó hiểu như tất cả nhân loại còn lại – nhưng không sao cả, bởi vì bị lừa dối là một phần bình thường của con người.

Tư duy phản biện là một công cụ rất tuyệt vời để hoàn thiện bản thân và tạo nên những bước ngoặt thăng tiến trong sự nghiệp. Và những cuốn sách về tư duy phản biện trên đây sẽ là người dẫn đường đầu tiên giúp bạn tiến gần hơn đến thành công.

(ST)

 

Quyển này bạn đọc rồi?

► Chọn ngay quyển khác: SÁCH HAY NÊN ĐỌC

#fridayyaybooks #reviewsach #vinagroupheadhunting

Bình luận