3 Bước Sàng Lọc CV Ứng Viên Nhanh Và Chuẩn

3 Bước Sàng Lọc CV Ứng Viên Nhanh Và Chuẩn

Theo các chuyên gia nhân sự, để mang lại kết quả tuyển dụng hiệu quả, bạn nên thực hiện 3 bước sàng lọc ứng viên dựa trên các tiêu chí cơ bản và tiêu chí ưu tiên của vị trí tuyển dụng. Cả hai loại tiêu chí này đều cần có liên quan đến vị trí đang tuyển dụng và lý tưởng nhất là giống với bản mô tả công việc.

Những tiêu chí này có thể bao gồm: 

  • Kinh nghiệm làm việc
  • Thành tích học tập, chứng chỉ liên quan
  • Kỹ năng và kiến thức
  • Đặc điểm tính cách
  • Năng lực

CÁC BƯỚC SÀNG LỌC CV ỨNG VIÊN:

Bước 1: Sàng lọc CV ứng viên không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản

Đây là bước sàng lọc CV trước tiên và cũng rất dễ dàng. Nếu vị trí cần tuyển dụng yêu cầu có bằng Đại học, bạn có quyền loại những CV hoặc hồ sơ không thoả mãn điều này. Nếu như ứng viên không có kế hoạch phát triển nghề nghiệp. Không có mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc phù hợp với yêu cầu tuyển dụng. Ứng viên có nhiều khoảng thời gian thất nghiệp, hoặc ứng viên nhảy việc quá nhiều.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp không đạt tiêu chí cơ bản. Tuy nhiên nội dung trình bày về kinh nghiệm làm việc lại phù hợp với yêu cầu công việc. Bạn sẽ làm gì? Hãy khảo sát tiếp vòng 2 này.

Bước 2: Sàng lọc CV ứng viên dựa trên các tiêu chí ưu tiên

Tiêu chí ưu tiên thường là Kinh nghiệm làm việc có liên quan với vị trí tuyển dụng. Ứng viên sở hữu loại tiêu chí này thường có chất lượng hơn. Vậy nên khoan gạch tên ứng viên không học Đại học. Hãy để CV đó sang một bên và tiếp tục sàng lọc CV ứng viên khác tiếp.

Tiêu chí tiếp theo là Mục tiêu nghề nghiệp: Qua đó bạn có thể biết ứng viên có phù hợp và gắn bó lâu dài với công ty không.

Hình thức trình bày hồ sơ: gãy gọn, súc tích và hấp dẫn. Một biểu hiện của ứng viên không chuyên nghiệp là hồ sơ có quá nhiều lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả.

Thành tích và thăng tiến nghề nghiệp nổi bật. Đây sẽ là tiêu chí giúp bạn nhận ra các điểm “hơn nhau” giữa các ứng viên. Như chất lượng đào tạo mà họ có được hoặc số năm kinh nghiệm làm việc.

Bước 3: Sàng lọc CV ứng viên bằng cách shortlist các ứng viên dựa trên tiêu chí tối thiểu và tiêu chí ưu tiên

Bước này bạn nên xác định mình nên tuyển bao nhiêu ứng viên vào phỏng vấn dựa vào tỉ lệ chuyển đổi ứng viên qua các vòng.

Tham khảo tỉ lệ chuyển đổi trung bình trong tuyển dụng được ước tính như sau:

  • Chuyển đổi từ nộp đơn sang phỏng vấn: 12%
  • Chuyển đổi từ phỏng vấn sang thông báo trúng tuyển: 17%
  • Chuyển đổi từ thông báo trúng tuyển sang chính thức nhận việc: 89%

Điều này có nghĩa là đối với 100 ứng viên mà bạn sàng lọc CV, bạn cần shortlist ra 12 người trong số họ vào vòng phỏng vấn. Sau phỏng vấn sẽ có 2 người nhận được thông báo trúng tuyển và một ứng viên sẽ chính thức nhận việc.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là các bước sàng lọc CV ứng viên cần được áp dụng một cách nhất quán. Đặc biệt phải khách quan trên toàn bộ các hồ sơ để đạt được tính chính xác nhất.

Tips nhỏ giúp thực hiện các bước sàng lọc CV ứng viên nhanh chóng và hiệu quả

• Dành ít thời gian để sàng lọc CV ứng viên không phù hợp (Bước 1). Và dành nhiều thời gian đánh giá các ứng viên có nhiều khả năng thành công nhất (Bước 2).

• Không đánh giá dựa trên “bề nổi”. Nghĩa là sẽ có ứng viên “trông vậy chứ không phải vậy”. Các ứng viên tốt nghiệp từ lĩnh vực kỹ thuật thường không trình bày hồ sơ “mướt mát” như các ứng viên tốt nghiệp từ các ngành xã hội. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ điều cốt lõi là thành tích của ứng viên.

• Tránh so sánh các ứng viên với nhau. Điều bạn cần làm là so sánh ứng viên dự tuyển với tiêu chuẩn của ứng viên lý tưởng để tìm ra người phù hợp nhất.

Đọc vị ứng viên trong tuyển dụng bằng 3 phương pháp phổ biến

Xem thêm: Kiến thức nghề nhân sự

Bình luận