Đọc vị ứng viên trong tuyển dụng bằng 3 phương pháp phổ biến

Đọc vị ứng viên trong tuyển dụng bằng 3 phương pháp phổ biến

Cái giá của tuyển dụng sai người là rất đắt. Có nên biết về "đọc vị ứng viên" trong tuyển dụng?

Hiện nay, các nhà tuyển dụng đều trở nên khó tính trong vấn đề tìm đúng người. Họ tìm đủ mọi cách để nắm rõ ứng viên: hỏi những câu hỏi hóc búa, lọc CV gắt gao, áp đặt các tiêu chuẩn tuyển dụng,... Tuy nhiên, điều đó cũng vô tình khiến nhà tuyển dụng bỏ lỡ nhiều ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp mình.

Dưới đây là 3 phương pháp đọc vị ứng viên viecTOP đã sưu tầm, giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về tiềm năng của một ứng viên như lòng đam mê, sự chuẩn bị, cũng như sự phù hợp về văn hóa.

1. Trắc nghiệm 16 tính cách MTBI giúp đọc vị ứng viên:

MTBI là viết tắt của bài trắc nghiệm Myers-Briggs Type Indication. Đây là một phương pháp sử dụng những câu hỏi nhằm kiểm tra tâm lí, tính cách của một người trên cơ sở đáp án mà người đó chọn đối với vấn đề được đặt ra. Trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người dựa trên từng câu trả lời của họ cho các câu hỏi để suy ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người.

Ngày nay, trắc nghiệm MBTI được phát triển dựa vào nền tảng của tâm lý học vì vậy trong công việc, các nhà tuyển dụng có thể sử dụng MBTI để đọc vị ứng viên đánh giá về tính cách của nhân viên nào đó mà sắp xếp hoạt động, sinh hoạt sao cho hợp lý nhất với doanh nghiệp.

MBTI dùng một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống với các đáp án để lựa chọn.Tổng kết bài trắc nghiệm sẽ cho ra kết quả để đánh giá bạn là người có tính cách như thế nào thông qua phương pháp phân loại. Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức:

  • Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) - Hướng nội (Introversion)
  • Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Giác quan (Sensing) - Trực giác (Intution)
  • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) - Tình cảm (Feeling)
  • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) - Linh hoạt (Perception)

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI.

Gợi ý! Các nhà tuyển dụng có thể sử dụng website này làm công cụ hỗ trợ:

https://mbti.vn/

2. Trắc nghiệm tính cách DISC giúp đọc vị ứng viên:

Bài kiểm tra DISC là một loại trắc nghiệm dùng để đánh giá hành vi cá nhân tập trung vào bốn đặc điểm tính cách nổi bật con người trong một khoảng thời gian nhất định, có thể giúp nhà tuyển dụng đọc vị ứng viên. DISC viết tắt của 4 nhóm tính cách:

  • Dominance – Sự thống trị
  • Influence – Ảnh hưởng
  • Steadiness – Kiên định
  • Compliance – Tuân thủ

Trắc nghiệm DISC được sử dụng rộng rãi trong tuyển dụng. Sử dụng trắc nghiệm DISC cho phép các công ty hiểu rõ hơn về tính cách và điểm mạnh/yếu của một cá nhân, đặc biệt là cách mà họ sẽ phản ứng lại khi gặp phải thử thách, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề để từ đó lựa chọn ứng viên cho vị trí phù hợp.

Không chỉ có lợi với nhà tuyển dụng, biểu đồ DISC cũng là thông tin mà những người làm quản lý nên nắm. DISC giúp nhà quản lý có cái nhìn rõ ràng và khách quan hơn về nhân viên của mình cũng như hiểu được điểm mạnh và yếu của mỗi cá nhân. Cũng chính vì lý do này mà các tổ chức ngân hàng thường dựa trên DISC để nắm được hiệu suất của từng cá nhân trong công việc cụ thể của họ.
Biểu đồ DISC còn giúp nhà quản lý đưa ra những chiến lược làm việc trong team của mình để đem lại hiệu quả làm việc cao nhất, dù là làm việc đơn lẻ hay làm việc nhóm.

Gợi ý! Các nhà tuyển dụng có thể sử dụng website này làm công cụ hỗ trợ:

https://testiq.vn/disc/

3. Trắc nghiệm Đa trí thông minh MI giúp đọc vị ứng viên:

Trắc nghiệm đa trí thông minh MI (Multiple Intelligences) là phương pháp đánh giá trí thông minh nổi trội của mỗi người, dựa trên Lý thuyết đa trí thông minh (Theory of Multiple Intelligences) nghiên cứu bởi Giáo sư Tâm lý học Howard Gardner. Đây được coi là một trong những phương pháp đọc vị ứng viên phổ biến.

Theo lý thuyết này, Howard Gardner đã phản bác quan niệm truyền thống về khái niệm thông minh, từng được thống nhất và đánh giá bởi bài kiểm tra IQ. 

Lý thuyết “đa thông minh” cho rằng, mỗi cá nhân hầu như đều đạt đến một mức độ nào đó ở từng “phạm trù” trong hệ thống các dạng thông minh. Mức độ này thấp hay cao thể hiện hạn chế hay ưu thế của cá nhân đó trong lĩnh vực này. Đặc biệt, mức độ này không phải là “hằng số” trong suốt cuộc đời của họ mà sẽ có thể thay đổi (nâng cao hay giảm đi) tùy vào điều kiện trau dồi.

Gợi ý! Các nhà tuyển dụng có thể sử dụng website này làm công cụ hỗ trợ:

https://novai.vn/exam-intel/choose?type=mtil

Lưu ý,

Những bài kiểm tra "đọc vị ứng viên" này chỉ nên đóng vai trò bổ trợ, giúp lọc đầu vào chất lượng cao hơn thay vì đầu lọc là những CV do ứng viên tự khai và dùng phần mềm tạo CV đẹp. Tất nhiên việc đánh giá tính cách và đánh giá năng lực online chỉ mang tính lọc tốt hơn cách truyền thống, không thể mang tính quyết định bởi nó vẫn ẩn chứa một phần rủi ro. Đối với nhân viên, việc đóng khung họ trong một nhóm tính cách nào đó vô hình chung lại khiến họ thui chột về động lực thay đổi, không còn muốn cố gắng cải thiện tính cách bản thân hay nâng cao chất lượng công việc. Trong khi đó, việc chỉ tuyển những nhân viên trong một nhóm tính cách mà doanh nghiệp cho là đúng lại có thể khiến doanh nghiệp không có những góc nhìn đa chiều về sự việc, vấn đề hay tư duy sáng tạo.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Phiếu đánh giá phỏng vấn cho từng vị trí!

Xem thêm: Kiến thức nghề nhân sự

Bình luận