[Friday-Yaybooks] Thế Giới Mạng Lưới

[Friday-Yaybooks] Thế Giới Mạng Lưới

Albert- László Barabási là nhà vật lý người Hungary, nổi tiếng với công trình nghiên cứu lý thuyết mạng lưới. Ông hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mạng lưới phức tạp của Đại học Northeastern, Mỹ, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Mạng lưới.

Tac gia best-seller toi VN ra mat sach ‘The gioi mang luoi' hinh anh 1
Nhà khoa học Albert- László Barabási.

Linked là cuốn sách khoa học nổi tiếng của Albert-László Barabási, ra mắt năm 2002. Đây là cuốn sách đầu tiên của ông giới thiệu ngành khoa học mạng lưới đến độc giả đại chúng. Linked là một cuốn best-seller trong lĩnh vực khoa học, với gần 100 nghìn bản đã phát hành, được dịch ra 14 thứ tiếng.

Sách mới được phát hành tại Việt Nam với tên Thế giới mạng lưới, do Nguyễn Ngoan chuyển ngữ. Nhân dịp ra mắt bản tiếng Việt, tác giả Albert -László Barabási sẽ có buổi giao lưu với độc giả vào lúc 14h ngày 21/10 tại Không gian văn hóa Đông Tây (Ngụy Như Kon Tum, Hà Nội).

Tac gia best-seller toi VN ra mat sach ‘The gioi mang luoi' hinh anh 2
Bìa sách Thế giới mạng lưới.

Thế giới mạng lưới được miêu tả là một hành trình khám phá đa ngành, từ vật lý, sinh học, dịch tễ học, khoa học thông tin, khoa học nhận thức và các mạng xã hội.

Sách giúp bạn đọc hiểu hơn về khoa học mạng lưới - ngành khoa học nghiên cứu những mối liên hệ, mối tương quan giữa các sự vật. Thế kỷ 21 vốn được coi là thế kỷ của phức hợp, nên khoa học mạng lưới được cho là có ứng dụng to lớn trong đời sống...

Thế giới mạng lưới hướng đến mục đích đơn giản: giúp độc giả quan sát các hiện tượng tự nhiên, xã hội, kinh doanh bằng thế giới quan mạng lưới. Sách cho thấy điểm tương đồng giữa những hệ thống tưởng chừng rất khác biệt như kinh tế, tế bào, internet... Và con người có thể dùng hệ thống này để hiểu được hệ thống kia.

Tac gia best-seller toi VN ra mat sach ‘The gioi mang luoi' hinh anh 3
Một số phiên bản khác nhau của Linked khi nó xuất bản ở nhiều quốc gia.

Tác giả Albert-László Barabási (sinh năm 1967), là nhà vật lý Hungary – Mỹ. Trước đây, ông là giáo sư tại Đại học Notre Dame, hiện là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mạng lưới Phức hợp (CCNR), Mỹ, là giáo sư thỉnh giảng tại một số đại học và Trung tâm Khoa học Mạng lưới ở Đại học Central European (Hungary). 

Bình luận