Học Cao đẳng có dễ xin việc không?

Học Cao đẳng có dễ xin việc không?

Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, chỉ có học Đại học trở lên thì con đường xin việc và thăng tiến mới trở nên dễ dàng và thuận lợi. Vậy nên mỗi khi bước vào kì thi quốc gia, có khá nhiều bạn phân vân về việc có nên chọn học Cao đẳng hay không, và học cao đẳng có dễ xin việc không.

Cùng viecTOP phân tích và tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Học Cao đẳng và Đại học khác nhau như thế nào?

Hệ Đại học thường có thời gian đào tạo khá dài, từ khoảng 4 - 6 năm. Các sinh viên sẽ được học về những kiến thức đại cương và các môn chuyên ngành, kèm với các kĩ năng thực hành cơ bản khi ra nghề. Các bạn sẽ được nhận các loại bằng tốt nghiệp Đại học như kĩ sư, bác sĩ, cử nhân,…sau khi hoàn thành xong khóa học Đại học với đủ điều kiện đầu ra.

Còn đối với hệ Cao đẳng, thời gian đào tạo sẽ ngắn hơn, chỉ khoảng từ 2 - 3 năm. Lượng kiến thức trong quá trình đào tạo cũng giống hệ Đại học nhưng chủ yếu là các kiến thức cần thiết, không chuyên sâu như Đại học, các lớp thực hành cũng ít hơn.

học cao đẳng có dễ xin việc không

Học Cao đẳng có dễ xin việc không? Những lợi ích khi học Cao đẳng

1. Phù hợp với sức học của bản thân

Đối với những bạn không có thành tích học tập tốt, hoặc những bạn thích học nghề hơn là nghiên cứu chuyên sâu và ngành nghề, thì học Cao đẳng là sự lựa chọn vô cùng hợp lý.

Vậy học Cao đẳng có dễ xin việc không? Các sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng sẽ được tham gia vào các nghề nghiệp ở xã hội sớm hơn, đây cũng được xem là nguồn nhân lực mạnh ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

2. Thời gian học Cao đẳng ngắn hơn

Thông thường thời gian đào tạo của hệ Cao đẳng chỉ kéo dài từ 2 – 3 năm, và trong thời gian học, các sinh viên vẫn được đi thực tập trước tại các môi trường làm việc sau này. Điều đó giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và dễ thích nghi hơn với môi trường làm việc sau khi ra trường.

Nhờ vào cách đào tạo này, mà sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên học Cao đẳng có thể đi làm ngay mà không cần tốn thêm thời gian để đào tạo lại.

3. Tấm bằng vẫn có giá trị

Nếu bạn đang lo lắng về việc học Cao đẳng khó xin việc, thì vấn đề này không phải là điều to tát. Không chỉ bằng Đại học, mà bằng Cao đẳng vẫn được các nhà tuyển dụng ưu tiên và chú trọng. Khi sở hữu tấm bằng tốt nghiệp Cao đẳng trong tay, bạn vẫn dễ dàng xin việc tại bất kì doanh nghiệp nào.

Khái niệm và các loại hình Giáo dục đại học, cao đẳng - Viết Thuê Luận Văn  Thạc Sĩ

4. Mang lại tỷ lệ cạnh tranh cao

Trên thực tế, bạn vẫn có thể ghi điểm với các nhà tuyển dụng nhờ vào tấm bằng Cao đẳng, kèm theo đó là thể hiện cho họ thấy được năng lực, sự tự tin và ham học hỏi của bản thân.

Ngoài việc cạnh tranh dựa vào tấm bằng Cao đẳng, thì các nhà tuyển dụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Và đối với nhu cầu cần nguồn lao động nhiều như thị trường hiện nay, thì bạn không phải lo lắng về vấn đề không có việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng.

5. Được trau dồi kinh nghiệm thực tế

Các phương thức đào tạo của Cao đẳng chủ yếu thiên về thực hành các công việc thực tế, với mục đích giúp sinh viên có được những kĩ năng cần thiết nhất khi đi làm.

Hệ Cao đẳng còn giúp bạn học được cách ứng phó với các tình huống của nghề nghiệp. Được rèn luyện các kĩ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập,…thông qua các bài tập tại trường như: Thực hành, thảo luận, làm bài tập nhóm, làm báo cáo, làm tiểu luận, làm đề án.

6. Có mức lương ổn định

Các sinh viên Cao đẳng khi ra trường sẽ được tuyển dụng với mức lương tối thiểu theo quy định. Tuy nhiên, đối với nền kinh tế phát triển và thị trường tuyển dụng linh hoạt như hiện nay thì các nhà tuyển dụng đều có thể deal lương với sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng theo mức mong muốn nếu đáp ứng đúng năng lực cho công việc.

Mức lương sẽ phù hợp với công sức mà ứng viên bỏ ra. Và nếu nhận thấy khả năng của mình làm được tốt hơn, bạn vẫn có thể thỏa thuận với nhà tuyển dụng để nâng mức lương thêm nữa.

Không những vậy, mức lương này sẽ là một nguồn thu nhập lâu dài và ổn định, có thể sẽ tăng thêm tùy vào năng lực của bạn.

Bằng Cao đẳng có giá trị như thế nào?

Nếu đã lựa chọn tấm bằng Cao đẳng, thì bạn nên bỏ qua những định kiến việc có bằng Đại học sẽ dễ dàng hơn trong sự nghiệp và khiến gia đình tự hào hơn. Bởi lẽ, không ai dám khẳng định rằng bằng Đại học sẽ xin được việc còn bằng Cao đẳng thì không.

Trên thực tế, việc học Đại học không hề đơn giản, nếu không đúng với đam mê của bản thân thì rất dễ gây chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. Đến khi ra trường, bạn chỉ có được tấm bằng đại học với kinh nghiệm là con số 0, thì thử hỏi, liệu có nhà tuyển dụng nào muốn chọn bạn không?

Một khi đã xác định học hệ Cao đẳng, bạn hãy tin tưởng và giữ vững lập trường của bản thân. Đừng bị áp lực bởi câu hỏi "Học Cao đẳng có dễ xin việc không?". Nếu lựa chọn học ngành nghề mà người khác mong muốn, bạn có chắc rằng bản thân sẽ làm tốt hơn so với công việc mà bạn mơ ước không?

Vì vậy, nếu hỏi học Cao đẳng có dễ xin việc không, thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực và sự cố gắng của bạn. Tấm bằng chỉ là một phương tiện giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, chứ không hề thể hiện được khả năng của bạn.

Học Cao đẳng có dễ xin việc không đều do chính bản thân bạn quyết định. Chỉ cần đủ bản lĩnh để vươn tới ước mơ mà mình đang chọn lựa, thì việc thành công sẽ không hề quá xa vời.

Đăng ký tài khoản tìm việc làm trên toàn quốc, tạo CV online dễ dàng và nhanh chóng cùng viecTOP >> TẠI ĐÂY!

>> Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân ngắn gọn, ấn tượng với nhà tuyển dụng

 

Bình luận