Cách giới thiệu bản thân ngắn gọn, ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách giới thiệu bản thân ngắn gọn, ấn tượng với nhà tuyển dụng

Khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí công việc nào, vượt qua cửa ải “soi CV” bạn sẽ tiến đến với buổi phỏng vấn đầy căng thẳng. Để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, khả năng ứng biến nhanh nhạy và linh hoạt trước những câu hỏi bất ngờ là chưa đủ, cách giới thiệu bản thân chiếm tỷ lệ % không nhỏ trong ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với bạn.

Mỗi ngày, nhà tuyển dụng có thể phỏng vấn đến cả trăm ứng viên, giới thiệu bản thân như thế nào để vừa đảm bảo tính ngắn gọn, vừa tạo ấn tượng khó quên đối với họ? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nếu bạn muốn chinh phục nhà tuyển dụng trong 30 giây đầu tiên.

Tầm quan trọng của việc giới thiệu bản thân

tam-quan-trong-cua-viec-gioi-thieu-ban-than
Tầm quan trọng của việc giới thiệu bản thân

Nếu đã từng tìm hiểu về một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến, bạn sẽ biết hầu hết nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên giới thiệu sơ lược về bản thân trước khi đi vào những câu hỏi chuyên môn “khó nhằn”. Qua cách giới thiệu của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể nắm được khái quát thông tin cá nhân và những đặc điểm nổi bật của từng ứng viên.

Ngoài ra, người phỏng vấn sẽ quan sát được thái độ, cử chỉ và sự tự tin của ứng viên khi đối mặt với cơ hội lớn trong đời. Qua sự tương tác này, họ cũng cân nhắc về sự phù hợp của bạn với vị trí công việc cũng như văn hóa doanh nghiệp trong lâu dài.

Lựa chọn cách giới thiệu bản thân ấn tượng là một lối đi khôn ngoan để bạn tạo sự nổi trội so với các đối thủ khác, hơn nữa là một cơ hội hiếm có chứng tỏ bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Các nội dung cơ bản trong bài giới thiệu

Lời cảm ơn

Trước khi giới thiệu bản thân, bạn nên gửi lời cảm ơn chân thành đến người phỏng vấn vì đã cho bạn cơ hội có mặt tại đây ngày hôm nay. Hành động này không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với họ mà còn khiến họ đánh giá bạn là một ứng viên lịch sự, chuyên nghiệp và đáng tin.

Thông tin cá nhân

Không ai muốn nói chuyện với một người mà ngay cả tên, tuổi cũng không biết nên đừng quên giới thiệu những thông tin cơ bản này nhé. Giới thiệu tên tuổi là cơ sở để nhà tuyển dụng dễ xưng hô với bạn và làm cho cuộc phỏng vấn trở nên thoải mái hơn.

Trình độ học vấn, chuyên môn

Mặc dù thông tin về học vấn, chuyên môn trong CV bạn đã đề cập cụ thể nhưng nhắc lại sự nổi bật này là không dư thừa đâu nha. Đây là cơ hội để bạn “khoe” thành tích và chuyên môn đã đạt được và tranh thủ ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc

kinh-nghiem-lam-viec
Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là một trong những nội dung nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Bạn nên chọn lọc những kinh nghiệm hỗ trợ tốt nhất cho vị trí ứng tuyển. Đừng trình bày tất cả vì đến cuối cùng người phỏng vấn không thể hiểu bạn muốn truyền đạt nội dung gì và bị loãng thông tin nếu họ phải tiếp nhận quá nhiều nguồn cùng một lúc.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, thay vì lộ rõ vẻ tự ti thì bạn nên kể về những hoạt động ngoại khóa hay dự án nghiên cứu khoa học với vai trò chính của bạn trong nhóm đó. Song song là những bài học bạn rút ra được cho vị trí ứng tuyển. Điều này thể hiện bạn là một ứng viên chịu khó học hỏi, biết lắng nghe và luôn tìm cách trau dồi bản thân.

Dù bạn đã có kinh nghiệm làm việc hay chưa thì khi trình bày phần này bạn cũng nên thật tự tin, khéo léo và khôn ngoan để bất kỳ câu hỏi nào của nhà tuyển dụng đều không thể làm khó được bạn. Đồng thời, nên nhấn mạnh đến những bài học, kinh nghiệm liên quan đến công việc tuyển dụng để làm nổi bật bản thân hơn nhé.

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá liệu bạn sẽ gắn bó lâu dài với công ty hay không hay chỉ muốn học tập, trau dồi kinh nghiệm. Thông qua việc xác định rõ mục tiêu, họ cũng nhận thấy được định hướng phát triển trong tương lai của bạn, và thiết kế nên lộ trình đào tạo phù hợp nếu bạn thành nhân viên tương lai.

Nguyện vọng với vị trí làm việc

Qua những nguyện vọng về vị trí làm việc, lộ trình thăng tiến, cơ hội đào tạo, lương thưởng,... Nhà tuyển dụng bắt đầu cân nhắc và lựa chọn những ứng viên phù hợp với định hướng phát triển của công ty trong những năm gần nhất. Nên bạn cũng đừng e dè khi bày tỏ nguyện vọng với bên tuyển dụng, đây chính là thước đo chính xác để bạn tìm được “bến đỗ” lâu dài và phù hợp với năng lực của chính mình.

Lời cảm ơn sau khi hoàn thành giới thiệu

Sau khi kết thúc phần giới thiệu bản thân đầy chuyên nghiệp và ấn tượng, hãy gửi một lời cảm ơn sâu sắc đến nhà tuyển dụng đã dành thời gian lắng nghe chia sẻ của bạn trong buổi hôm nay. Hành động này không chỉ giúp bạn kết thúc phần giới thiệu trơn tru mà còn trở thành một ứng viên lịch sự, tinh tế trong mắt người đối diện.

>>> Tham khảo: TOP các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn, xin việc

Bài mẫu giới thiệu bản thân

“Lời đầu tiên, em xin gửi lời cảm ơn đến các anh chị và Quý doanh nghiệp đã cho em cơ hội tham gia buổi phỏng vấn hôm nay. Em tên là …. Em tốt nghiệp tại trường đại học … chuyên ngành ….”

“Sau hơn 1 năm ra trường, em đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí … cho công ty ….

“Trong quá trình làm việc, em luôn trau dồi thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, tin học văn phòng, quản lý công việc,.... Nhờ đó, em đều hoàn thành tốt, năng suất và hiệu quả các nhiệm vụ hay tổ được giao.”

“Ngoài ra, em rất thích đọc sách, ham học hỏi và hướng ngoại. Em muốn làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp để có thể phát triển sự nghiệp.”

“Em tin rằng với những gì em đã tích lũy được trong thời gian qua, em có thể đảm nhận được vị trí …. của Quý doanh nghiệp.”

“Em cảm ơn anh chị đã lắng nghe.”

Những lưu ý khi giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng

- Chý ý giao tiếp bắng mắt trong suốt buổi phỏng vấn, đây là cử chỉ vừa chứng tỏ sự tự tin của bạn vừa thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện.

- Khi được yêu cầu giới thiệu bản thân, hãy nhanh chóng trả lời. Bạn có thể ngừng một chút để tập trung tinh thần nhưng đừng dừng quá lâu, như vậy nhà tuyển dụng có thể hoài nghi bạn không hiểu rõ bản thân mình.

- Bám sát những gì bạn đã chuẩn bị trước đó, đừng lan man hay thêm thắt các chi tiết dài dòng. Phần giới thiệu bản thân chỉ nên kéo dài từ 30 giây đến 1 phút.

- Nếu lúc trình bày không được suôn sẻ như lúc tập dợt ở nhà, đừng vội hoảng loạn. Hãy giữ thái độ điềm tĩnh và lạc quan tiếp tục các phần khác bạn đã chuẩn bị.

>>>Tham khảo: 10 kinh nghiệm phỏng vấn dành cho người mới

--

viecTOP – Top việc làm Sales - Marketing

Lợi ích dành cho ứng viên

Nền tảng việc làm của viecTOP đã và đang thu hút hàng ngàn doanh nghiệp tham gia vào thị trường tuyển dụng và hỗ trợ hàng triệu ứng viên tìm thấy công việc phù hợp để phát triển sự nghiệp. Giao diện đẹp mắt, tính năng lọc việc làm theo từ khóa/lĩnh vực/địa điểm giúp ứng viên nhanh chóng tìm được mô tả công việc phù hợp với nhu cầu.

Lợi ích dành cho nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sau khi đăng ký tài khoản của viecTOP là có thể đăng tin tuyển dụng hoàn toàn miễn phí để tiếp cận hàng triệu ứng viên tiềm năng. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng còn có thể tìm và kết nối trực tiếp hàng ngày với ứng viên tiềm năng ngay trên hệ thống của viecTOP để rút ngắn thời gian tuyển dụng. 

viecTOP là lựa chọn đáng tin cậy dành cho các doanh nghiệp đang cần bổ sung vào đội ngũ nhân tài của mình ứng viên tiềm năng với thời gian tuyển dụng ngắn, chi phí cực kỳ hợp lý và hiệu quả trên cả mong đợi.

Trên đây, viecTOP vừa trình bày “Cách giới thiệu bản thân ngắn gọn, ấn tượng với nhà tuyển dụng". Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu đăng ký tài khoản trên viecTOP, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn tận tình!

Bình luận