[Friday-Yaybooks] TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU HÀNH XỬ CẢM TÍNH

[Friday-Yaybooks] TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU HÀNH XỬ CẢM TÍNH

[Friday - Yay books]

Bất chấp những nhận xét cho rằng đây là một quyển sách dễ hiểu, thậm chí là dành cho những ai chưa từng biết một khái niệm nào liên quan đến kinh tế, tôi vẫn cho rằng "Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính" (Richard Thaler) là một quyển sách khó hiểu. Khó hiểu không phải về nội dung, mà là về những quyết định tài chính phi lý, vô cùng cảm tính của con người. Những quyết định này mang tính hệ thống đến mức chúng gây ra ảnh hưởng lớn đến kinh tế.

Một ví dụ từ sách để các bạn hiểu rõ hơn về ý của tôi:

Thaler và một người bạn xoay xở được hai chiếc vé miễn phí xem trận đấu bóng rổ nhà nghề tại nơi cách một tiếng rưỡi lái xe. Vào ngày trận đấu diễn ra, có cơn bão tuyết lớn. Cả hai quyết định không đi nữa nhưng người bạn của Thaler nói rằng, nếu họ bỏ tiền túi ra mua vé (khá đắt) thì họ đã bất chấp bão tuyết đến xem rồi.

Nghe có vẻ hợp lý nhỉ?!

Tuy nhiên, đối với các nhà kinh tế duy lý, điều này thật phi lý, vì giá trị của chiếc vé miễn phí và vé đi mua là như nhau. Tức là nếu bạn bán 2 chiếc vé đi, bạn sẽ nhận lại cùng một số tiền. Nếu bạn không sử dụng vé để đi xem bóng thì dù là vé loại nào đi nữa, bạn cũng không lấy lại được tiền và vẫn mất quyền lợi là một buổi xem bóng. Chi phí bỏ ra để mua vé không hề liên quan đến quyết định có đi xem bóng hay không vì đây là "chi phí chìm". Sai lầm này phổ biến đến mức nó có một cái tên chính thức - Ngụy biện chi phí chìm (Sunk Cost Fallacy).

Tránh hiểu lầm, "Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính" không phải là một quyển sách nói về Kinh tế học hành vi. Đúng hơn là nó kể về sự hình thành của lĩnh vực này. Trong đó, chính ông - Richard Thaler - là một nhân vật trung tâm trong sự phát triển của nhánh kinh tế học này. Ông nỗ lực đế các nhà kinh tế học truyền thống nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm của ông: Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính.

TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU HÀNH XỬ CẢM TÍNH

Bên cạnh đó, ông cũng dành thời gian để nói về các nhà kinh tế học khác, cũng như chuyên ngành của họ - những người đã đóng góp cho sự phát triển ý tưởng của Thaler. Qua đó, bạn có thể sẽ bắt gặp những các tên quen thuộc khác như Daniel Kahneman (Thinking, Fast and Slow) hay Amos Tversky,... Hoặc nếu không, bạn sẽ biết thêm về những cái tên quan trọng khác trong lĩnh vực kinh tế học này.

Tóm lại, "Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính" hấp dẫn, thú vị và chứa đầy những câu chuyện, giai thoại đời thường. Rất đáng để đọc, nếu bạn đang hứng thú với lĩnh vực Kinh tế học hành vi đấy!

Quyển này bạn đọc rồi?
Chọn ngay quyển khác

#fridayyaybooks #reviewsach #vinagroupheadhunting

Bình luận