Phỏng vấn hỏi gì với ứng viên: FRONT-END

Phỏng vấn hỏi gì với ứng viên: FRONT-END

Để phát triển và xây dựng phần giao diện của các trang web hay ứng dụng, các doanh nghiệp cần đến các Front-End. Thế nhưng không phải Front-End nào cũng có thể đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp. Đối với nhiều doanh nghiệp tuyển dụng Front-End phù hợp thực sự là thách thức lớn. Vậy làm thế nào để tuyển được một Front-End chất lượng? 

Một số bí kíp hữu ích sau đây có thể sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm được một Front-End chất lượng!

1- Xác định rõ ràng những kỹ năng Front-End cần phải có

Khi tuyển dụng Front-End, bạn cần hiểu rõ trách nhiệm của họ và những kỹ năng họ phải có để hoàn thành công việc được giao. Sau đây là những nhiệm vụ và công cụ mà Front-End cần sử dụng thành thạo:

- Tạo bố cục cho nội dung sẽ hiển thị trên giao diện bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình HTML và CSS.

- Triển khai hoạt ảnh, các tính năng tương tác của người dùng và các yếu tố chuyển động khác bằng JavaScript.

- Vận dụng HTML, CSS và JavaScript để viết những đoạn mã gọn gàng, dễ dàng chia sẻ và sử dụng cho các ứng dụng khác. Nhờ vậy thời gian xây dựng ứng dụng sẽ được giảm bớt.

- Viết code và giám sát hệ thống hoạt động của ứng dụng để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu cho ứng dụng và gia tăng khả năng mở rộng, phát triển ứng dụng.

- Có kỹ năng làm việc nhóm tốt và giao tiếp hiệu quả để có thể phối hợp với các thành viên khác trong công việc, đề xuất các tính năng tốt nhất cho ứng dụng và làm việc với khách hàng.

2- Nắm vững các phương pháp phát triển front-end 

Các Front-End cần nắm vững các phương pháp phát triển front-end để có thể xây dựng các ứng dụng có chất lượng cao, tốc độ nhanh, thiết kế đẹp mắt và dễ dàng phát triển sau này. Cụ thể Front-End cần thành thạo các công cụ sau:

- Framework: để xây dựng ứng dụng nhanh chóng và không xảy ra sai sót, Front-End cần sử dụng thành thạo các framework. Đây là những bộ khung tiêu chuẩn mà Front-End có thể sửa đổi và thêm các chức năng cần thiết dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Các framework được sử dụng rộng rãi gồm có Backbone.js, jQuery, AngularJS, React.js, Vue.js và Bootstrap.

- AJAX: đây là một kỹ thuật cho phép máy khách gửi yêu cầu không đồng bộ đến máy chủ. Điều này giúp việc phản hồi trên các ứng dụng nhanh hơn và các ứng dụng cũng hoạt động trơn tru hơn. Nghĩa là khi người dùng gửi một số yêu cầu thì ứng dụng sẽ diễn giải và cập nhật hết sức nhanh chóng.

- Thiết kế tự điều chỉnh (Responsive design): công nghệ này cho phép trang web hiển thị phù hợp với kích thước màn hình của các thiết bị khác nhau. Nhờ có công nghệ này mà các trang web trở thành các ứng dụng đa năng, có thể tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng khác nhau và mang đến cho họ những trải nghiệm tốt nhất.

- Chương trình thử nghiệm: Front-End sẽ sử dụng các công cụ như IDE và các chương trình kiểm tra tự động để tiến hành việc thử nghiệm nhằm kiểm tra tính hiệu quả của các thiết kế trong quá trình phát triển ứng dụng. Bằng cách này họ có thể kịp thời phát hiện các lỗi và khắc phục nhanh chóng cũng như đảm bảo kết quả công việc phù hợp với yêu cầu của dự án.

- Hệ thống kiểm soát phiên bản (VCS): chương trình này giúp Front-End theo dõi phiên bản phát hành của ứng dụng nhằm đảm bảo có phiên bản ứng dụng phù hợp với bản phát hành. Nó cũng giúp kiểm soát và loại bỏ lỗi trong quá trình phát triển ứng dụng. Một số VCS phổ biến là Git, SVN và Visual Studio Team Services.

- Tính năng bảo mật: đây là yếu tố quan trọng giúp ứng dụng hoạt động hiệu quả. Các phương pháp bảo mật phổ biến là sử dụng chứng chỉ SSL và giao thức HTTPS. Các công cụ này giúp trình duyệt kết nối an toàn với máy chủ và ngăn chặn các sự số rò rỉ hay mất dữ liệu.

3- Cách đánh giá một Front-End

Trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng một Front-End, các doanh nghiệp cần kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng các dự án họ đã thực hiện. Điều này sẽ giúp họ nhận ra họ cần tìm một Front-End như thế nào, có trình độ và kỹ năng ra sao để có thể đáp ứng được các yêu cầu của dự án và hoàn thành dự án với kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, phụ thuộc vào cấp bậc của Front-End là fresher, trung cấp hay cao cấp mà tiêu chí đánh giá sẽ khác nhau. Chẳng hạn với cấp fresher ứng viên chỉ cần có kiến thức cơ bản gồm HTML, CSS, một số JavaScript và framework thì Front-End trung cấp cần nắm vững một nền tảng cơ sở và một hoặc hai framework với tối thiểu 3 năm kinh nghiệm.

4- Chuẩn bị bộ câu hỏi phỏng vấn Front-End phù hợp

Sau đây là một số câu hỏi có thể giúp doanh nghiệp tuyển dụng được những Front-End chất lượng:

- Sở trường của bạn là gì? Bạn đã thực hiện được bao nhiêu dự án? Trách nhiệm của bạn trong các dự án đó là?

=> Câu hỏi này giúp bạn tìm hiểu kiến thức và kinh nghiệm của ứng viên.

- Bạn thích và không thích sử dụng công cụ phát triển nào? Vì sao? Bạn thích làm việc với framework nào?

=> Câu hỏi này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các công cụ và công nghệ mà ứng viên có thể sử dụng.

- Những lỗi bạn thường gặp trong quá trình phát triển giao diện là gì? Bạn xử lý những lỗi đó như thế nào?

=> Câu hỏi này giúp bạn đánh giá mức độ sáng tạo của ứng viên trong công việc và mức độ hiểu biết của họ với các phương pháp phát triển front-end.

- Bạn thường sử dụng công cụ nào để kiểm tra mã? Vì sao?

=> Câu hỏi này giúp bạn đánh giá mức độ hiểu biết về các công cụ kiểm tra mã của ứng viên và đánh giá kỹ năng giải thích, trình bày của họ.

- Bạn dùng cách gì để cải thiện các kỹ năng cần thiết của một Front-End?

=> Câu hỏi này giúp bạn đánh giá mức độ tự học và hoàn thiện bản thân của ứng viên.

- Bạn có phải người làm việc theo nhóm tốt không? Vì sao?

=> Câu hỏi này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ hòa đồng và giao tiếp của ứng viên.

Tóm lại, front-end là thành phần thiết yếu của bất cứ ứng dụng nào. Nó tạo điều kiện cho người dùng tương tác với ứng dụng, gia tăng tiện ích của ứng dụng và nâng cao trải nghiệm người dùng. Mặt khác mức độ phổ biến của ứng dụng và thương hiệu phụ thuộc vào hiệu quả của lớp giao diện rất lớn. Vì vậy các doanh nghiệp cần suy tính kỹ lưỡng trong việc tuyển dụng Front-End. Khi đó doanh nghiệp mới có thể đảm bảo đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của dự án và cung cấp các dịch vụ phát triển front-end tốt nhất cho khách hàng.

Để giảm nguy cơ tuyển dụng nhân sự sai người, việc xây dựng chương trình phỏng vấn phù hợp và chuẩn xác cho mỗi vị trí là một trong những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp.

Xem ưu đãi và nhận tư vấn dịch vụ Đăng tuyển dụng miễn phí

Bình luận