[Friday-Yaybooks] Ba người Thầy vĩ đại

[Friday-Yaybooks] Ba người Thầy vĩ đại

“Ba Người Thầy Vĩ Đại” là một câu chuyện hư cấu kể về cuộc gặp gỡ định mệnh giữa anh chàng Jack Valentine cùng với ba người thầy vĩ đại.

Những bài học tuyệt vời từ ba người thầy vĩ đại cũng chính là những bài học mà tác giả Robin Sharma muốn truyền đạt cho tất cả chúng ta.

Dưới đây là những bài học tôi học được từ cuốn sách này, bạn hãy theo dõi để biết được những bài học kỳ diệu đó là gì nhé.!

1. THỜI GIAN CÀNG HẠN HẸP TA CÀNG LÀM MỌI THỨ TRỌN VẸN HƠN

Mình ví dụ nhé, bạn đi làm ở một công ty, ông giám đốc giao cho bạn là làm một bản báo cáo, ổng nói việc này không gấp lắm, tuần sau nộp cũng được, ổng cho bạn thời hạn là một tuần, nhưng thực ra việc đó chỉ làm một ngày là xong.

Một tuần lễ thời gian đó quá thư thả, nên bạn không vội làm, bạn đợi đến tuần sau mới làm rồi nộp luôn cũng được.

Vấn đề tai hại ở đây đó là ông giám đốc cho bạn thời gian quá nhiều, bạn sẽ sinh ra thói lười biếng sẽ khiến việc làm báo cáo của bạn trì trệ, bạn sẽ đợi nước đến chân mới nhảy.

Việc quá thư thả về thời gian khiến cho bạn không thể dồn hết sự tập trung cao độ cho công việc, khiến bạn trở nên lơ là và chắc chắn kết quả cũng sẽ không được tốt.

Thay vào đó nếu ông ấy giao cho bạn một ngày, hay thậm chí là một buổi, thì chắc chắn dưới sự áp lực của thời gian bạn sẽ ép bản thân mình làm hết tốc lực, để cho xong công việc.

Thời gian càng hạn hẹp bạn sẽ càng cố gắng tập trung hơn, thì chắc chắn kết quả bạn làm cũng sẽ tốt hơn nhiều.

Điều mình muốn nói ở đây, đó là khi thời gian càng hạn hẹp sẽ càng hối thúc bạn làm mọi việc trở nên tốt hơn,.

Hãy ép bản thân mình để làm mọi việc trở nên nhanh hơn. và chắc chắn cũng sẽ đem lại kết quả tốt hơn.

Đừng để công việc của bạn trong thời gian dài, nó sẽ còn kéo theo sự lười biếng và trì trệ nữa!

2. TÂM LÝ CON NGƯỜI LUÔN LO LẮNG VỀ TƯƠNG LAI NHƯNG CHUYỆN ĐÓ THÌ KHÔNG CÓ THẬT

Việc quá lo lắng về tương lai sẽ khiến cho tinh thần và cuộc sống của bạn đi xuống cực kỳ nhanh, mà thường chỉ có suy nghĩ về chuyện tiêu cực mới khiến ta lo lắng. Có người thì lo đói nghèo, lo tương lai bị bệnh tật, lo sẽ thất nghiệp.

Nếu lo lắng nghĩ ngợi quá nhiều, tinh thần của bạn có thể sẽ rơi vào hoảng loạn, sợ hãi tột cùng, bạn có thể sẽ phát bệnh vì những nỗi lo lắng vô ích.

Nhưng bạn cần biết một sự thật rằng, mọi chuyện bạn lo lắng bạn chẩn đoán về tương lai của mình thì đều không có thật nhé.

Bạn không biết trước được đâu, nếu biết trước thì bạn đã trở thành một nhà tiên tri tài ba, mọi người sẽ kéo đến bạn để hỏi về tương lai của họ, khi đó bạn trở nên giàu có luôn rồi.

Tác giả Robin Sharma khuyên bạn rằng, hãy cố sống tốt với thực tại và cố gắng làm tốt mọi việc, đó là hành trang tốt nhất chuẩn bị cho tương lai của bạn rồi.

Hôm nay bạn hãy cứ cố gắng biết đâu tương lai sẽ trở thành một người giàu có thì sao.

Bạn đừng có tự thuyết phục tâm trí mình bằng những suy nghĩ tiêu cực, đừng có sợ tương lai sẽ thế này thế nọ.

Bạn suy nghĩ như thế nào thì sẽ hình thành thói quen, sẽ khiến bạn phải trở thành con người giống như trong suy nghĩ của bạn.

Hãy cứ sống trọn vẹn ngày hôm nay, làm tốt mọi việc, ai biết được tương lai đời sẽ đáp trả cho bạn vinh hoa phú quý thì sao.

Còn nếu cứ suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến bạn trở nên ủ dột, rồi vô tình bạn tự hủy hoại một ngày tuyệt vời của mình.

Đó là bạn đang hủy hoại tương lai của mình rồi đó.!

3. ĐỔ LỖI CHO NGƯỜI KHÁC KHÔNG KHÁC GÌ TA TỰ HẠI CHÍNH MÌNH

Rất nhiều người mắc căn bệnh, khi phạm lỗi lại cứ thích đổ lỗi cho người khác, khi mắc lỗi họ sợ bị người khác phán xét, sợ sẽ phải gánh tội lỗi. Họ tìm mọi cách để trốn trách trách nhiệm.

Khi đổ lỗi họ tìm được cảm giác an tâm bên trong tâm trí, cảm thấy nhẹ nhõm trong lòng như vừa được thoát khỏi án tử vậy.

Họ nghĩ rằng khi trốn tránh được trách nhiệm sẽ giúp họ trở nên tốt đẹp hơn, trở thành con người hoàn thiện hơn trong mắt người khác.

Nhưng thực chất họ chỉ tự dối và tự hại chính bản thân họ thôi.

Khi không dám thừa nhận lỗi lầm, thì đồng nghĩa họ cũng không cho mình cơ hội sửa sai, không cho bản thân rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó.

Thì bản thân họ mãi cũng không thể hoàn thiện được, họ sẽ càng đi lùi về sau.

Tác giả ví dụ việc đổ thừa cho người khác thì cũng giống như việc bạn lấy ngón tay trỏ chỉ vào mặt người khác, bạn chỉ vào họ có một ngón tay thôi. Nhưng có tới ba ngón còn lại chĩa thẳng vào trong bạn.

Còn mình thì lại nghĩ tới việc khi ném bùn vào người khác chưa biết ném có trúng hay không, nhưng tay bạn đã dính đầy vết dơ của bùn rồi.

Khi bạn có ý định bao biện đổ lỗi và trốn tránh thì bạn hãy suy nghĩ lại đừng tự bao che sự sai trái của bản thân nữa.

Hãy đối mặt hãy cho bản thân cơ hội để sửa chữa để trở nên hoàn thiện hơn.

4. HÃY THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH THAY VÌ LÃNG PHÍ NĂNG LƯỢNG VÀO VIỆC CỐ THAY ĐỔI NGƯỜI KHÁC

Mình ví dụ như khi bạn sống trong một gia đình, nếu vợ của bạn suốt ngày cau có nhăn nhó, muốn gây sự với bạn, bạn thì không muốn điều đó. Nhưng khi bạn bực tức hai người có thể sẽ cãi vả.

Trong tâm trí bạn thì luôn nghĩ là mình đúng, chỉ có người khác mới sai, bạn cho rằng lỗi hoàn toàn là ở cô ấy, nhưng chưa hẳn như vậy.

Việc hai người cãi nhau cũng giống như việc khiêu vũ vậy, phải cần hai người phối hợp, thì mới nhảy được, khi chỉ có một người thì không thể nào khiêu vũ được. Còn khi cãi nhau lỗi cũng không chỉ do một người.

Vợ bạn khó chịu với bạn nguyên nhân có thể là do chính bạn, khi đứng ở góc độ của cô ấy thì mới nhìn ra được khuyết điểm của bạn, bạn không hoàn hảo như bạn nghĩ, bạn vẫn có khuyết điểm.

Nếu bạn muốn cô ấy thay đổi trở nên tốt hơn, thì bạn hãy thay đổi chính bản thân mình trước đã.

Khi bạn thay đổi để trở nên tốt hơn, sẽ khiến tác động lên cô ấy và vợ bạn cũng sẽ chủ động thay đổi theo bạn.

Bạn không cần lãng phí năng lượng để cố tìm cách thay đổi người khác.

Bạn hãy cứ thay đổi bản thân mình trở nên tốt hơn trước đã, khi mọi người nhìn thấy được sự tích cực trong bạn.

Khi đó bạn sẽ tạo nên một hiệu ứng và khiến những người xung quanh cũng muốn thay đổi, trở nên tốt hơn để xứng đáng với bạn.

Đừng phí năng lượng để cố tìm cách thay đổi người khác nữa, hãy thay đổi chính mình trước đi.!

5. NHỮNG GÌ BẠN KHÔNG THỪA NHẬN VỀ BẢN THÂN NÓ LẠI PHẢN ÁNH CHÍNH CON NGƯỜI BẠN

Khi có ai đó nhận xét về những thói xấu của bạn, thì chắc chắn bạn không chấp nhận, bạn phản kháng ngay, bạn chối bỏ những cái xấu đó.

Bởi vì bất cứ ai cũng muốn được là người hoàn hảo trong mắt tất cả mọi người, chả ai muốn mình bị mọi người xem là một người tồi tệ cả.

Nhưng chính những lời phản ánh của người khác, nó lại thể hiện đúng con người thật của bạn.

Bởi vì bản thân mình sẽ không bao giờ nhìn ra điểm xấu của mình, chỉ có người khác mới nhìn ra điểm xấu của mình thôi.

Trong cuốn sách “Ba người thầy vĩ đại”, tác giả Robin Shanma khuyên chúng ta rằng, khi có ai đó phê phán thói xấu của ta, thay vì nổi giận, trách móc họ, thì ngược lại hãy nên cảm ơn họ.

Nhờ có họ mới giúp bạn tìm ra được điểm xấu của mình, bạn mới biết bản thân mình chưa hoàn thiện ở đâu, biết được khuyết điểm của mình là gì.

Từ đó hãy cố gắng tìm cách sửa chữa để bản thân trở nên tốt hơn.

Lần sau nếu có người phê phán mình, thay vì nổi giận với họ, hãy cứ thầm cảm ơn họ, hãy nghĩ là họ đang giúp bạn trở nên tốt hơn.

Nghĩ như vậy sẽ giúp bạn vui vẻ hơn đó.!

6. MỖI NGƯỜI ĐỀU NHÌN NHẬN THẾ GIỚI QUA LĂNG KÍNH CỦA RIÊNG MÌNH

Mỗi người sinh ra trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, nên sẽ có cách nhìn nhận về cuộc sống khác nhau, chẳng hạn như một người được sinh ra trong gia đình giàu có được sống trong nhung lụa từ bé, cho nên người đó sẽ nhìn nhận cuộc sống chỉ toàn một màu hồng.

Còn ngược lại một người sinh ra đã khổ cực từ nhỏ, thì chắc chắn trong mắt người đó cuộc sống chỉ toàn là nỗi vất vả cực nhọc, chả có gì tốt đẹp.

Nhưng bạn nên biết một sự thật rằng, cuộc sống thì vẫn cứ tiếp diễn như thế, chỉ có khác là khác ở chính suy nghĩ của mình, khác ở chính cách mình nhìn nhận thế giới thôi.

Bạn có biết tại sao có những người cùng chung hoàn cảnh, mà có người lại sống một cuộc sống rất vui vẻ, còn có người thì lại luôn ủ rũ, chán đời không.?

Đó chính là do niềm tin của họ, nếu bạn tin vào cuộc sống này có nhiều điều tốt đẹp, thế gian này còn nhiều điều để trải nghiệm, thì chắc chắn cuộc đời của bạn chỉ toàn là niềm vui.

Bài review từ: dinhhieublog.com

- Review: Lấy Khách Hàng Làm Trung Tâm

- Kỹ năng mềm cho ứng viên mới tốt nghiệp

Bình luận