ỨNG VIÊN QUAN TÂM ĐIỀU GÌ TRONG JD?

ỨNG VIÊN QUAN TÂM ĐIỀU GÌ TRONG JD?

Hẳn là các bạn nhân sự đang phải chật vật trong vấn đề làm sao để thu hút ứng viên, ứng viên quan tâm nhất điều gì trong JD, đúng không?

Yên tâm! Trong bài viết này, viecTOP giải đáp tường tận tất tần tật về JD và những điều ứng viên quan tâm nhất trong JD nhé!

1. JD là gì?

JD là viết tắt của từ tiếng Anh Job Description. Thuật ngữ này chỉ bản mô tả công việc cụ thể. JD tóm tắt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, công việc… mà nhà tuyển dụng mong đợi ở ứng viên. Một bản JD thường được viết bằng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để giúp cho ứng viên có thể hiểu và hình dung ra ngay những công việc cần làm.

Một JD hoàn chỉnh sẽ:

  • Giúp bộ phận nhân sự chọn lọc ra được các ứng viên theo mong muốn cho doanh nghiệp.

  • Giúp ứng viên xem xét năng lực, khả năng của bản thân có phù hợp với yêu cầu tuyển dụng hay không. 

  • Giúp ứng viên hình dung ra công việc và những câu hỏi trong buổi phỏng vấn.

  • Giúp ứng viên xác định được vai trò, nhiệm vụ, vị trí của mình trong doanh nghiệp.

Dưới góc độ quản trị doanh nghiệp thì việc hệ thống hóa JD sẽ thấy JD là tổng thể chức năng, nhiệm vụ và mục tiêu của cả tổ chức. JD còn có vai trò và ý nghĩa quan trọng giúp doanh nghiệp trong việc quản trị tổ chức.

2. Nội dung cơ bản của một JD

Phần thông tin đơn vị tuyển dụng 

Phần này được coi như chiếc card visit mà nhà tuyển dụng đưa cho ứng viên. Chẳng ai muốn làm việc trong một công ty không ai biết đến. Thông tin này giúp ứng viên tìm hiểu thêm về công ty trên Google để định vị được vị trí của doanh nghiệp. 

Phần thông tin về vị trí

Cơ cấu tổ chức của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau. Nhà tuyển dụng cần thể hiện rõ được vị trí đó có vai trò, thứ bậc như nào trong doanh nghiệp. Thêm vào đó là một số thông tin về địa điểm, thời gian, công việc…

Phần mô tả trách nhiệm

Đây có thể coi là phần nội dung quan trọng nhất mà ứng viên quan tâm. Nó mô tả công viên ở vị trí đang tuyển dụng là gì, cần hoàn thành những việc gì, trong thời gian bao lâu và vì sao cần thực hiện các yêu cầu đó. Ngoài ra còn cần nêu rõ một số quy định, quy trình riêng của từng doanh nghiệp.

Phần mô tả quyền hạn, đãi ngộ

Giới thiệu với ứng viên các quy định về quyền và giới hạn trong từng trường hợp cụ thể. Những chính sách đãi ngộ là phần mà bất kỳ ứng viên nào cũng quan tâm. Chế độ đãi ngộ gồm lương, phụ cấp, bảo hiểm, thưởng, chế độ nghỉ, du lịch hàng năm…

Phần khái quát các kỹ năng, nền tảng cần thiết

Đáp ứng được công việc của doanh nghiệp đó thì ứng viên cần những kỹ năng gì? Đó bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của ứng viên.

Phần thời gian để ứng tuyển

Đây là một nội dung khá quan trọng. Phần này giới hạn thời gian để ứng viên ứng tuyển, nộp CV đăng ký với nhà tuyển dụng. Từ đó tìm ra những người phù hợp một cách nhanh nhất.

Download bộ tài liệu Phiếu đánh giá phỏng vấn cho từng vị trí cụ thể!

3. Ứng viên quan tâm điều gì trong JD?

ỨNG VIÊN QUAN TÂM ĐIỀU GÌ TRONG JD?

Lương

Điều này cũng vô cùng dễ hiểu, người lao động (bao gồm cả bản thân chúng ta) luôn mong muốn tìm một công việc có mức lương “tốt”. Lương “tốt” ở đây có thể hiểu là:

Số tiền nhận được phải thỏa sức lao động họ bỏ ra.

Nơi làm việc

Phân biệt trụ sở chính công ty, nơi phỏng vấn và nơi làm việc. Nếu nơi phỏng vấn và nơi làm việc là 2 địa điểm khác nhau, nhà tuyển dụng nên ghi chú cụ thể trong JD. Thông tin minh bạch luôn giúp tăng độ tin cậy cho công việc cũng như công ty.

Chính sách phúc lợi

Đưa quyền lợi khác biệt nhất của công ty mình (so với các công ty khác) ra đầu tiên để thu hút người lao động (Ví dụ: Không yêu cầu bằng cấp, Chỉ làm tối thiếu 3 ngày/ tuần, thời gian linh động theo lịch ứng viên…)

Đối với phụ cấp: Quy ra số tiền cụ thể

Đối với hoa hồng, thưởng: Quy ra %, số tiền cụ thể

Nếu không có đủ các quyền lợi trên, nhà tuyển dụng có thể thêm các quyền lợi thông thường (bảo hiểm, lương tháng 13, ngày nghỉ, cơ hội thăng tiến…)

Mô tả công việc rõ ràng

Người lao động hiện nay họ rất tỉnh táo và cảnh giác với những công việc không rõ ràng. “Đa cấp”, “lừa đảo”, “thiếu trung thực”… là những phàn nàn “nhẹ nhàng” nhất mà bạn có thể sẽ phải thu về nếu đăng tin thiếu minh bạch. Vì vậy, JD rõ ràng, nhất quán sẽ thu hút ứng viên hơn, cũng như gia tăng sự tin tưởng của ứng viên đối với công ty.

Hướng dẫn tìm kiếm ứng viên chi tiết cho mọi ngành nghề!

Cơ hội học hỏi

Cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân dường như luôn là yếu tố chiếm phần trăm cao trong quyết định nhảy việc. Mặt khác, nó cũng là lý do để thu hút ứng viên. Doanh nghiệp cần thể hiện rõ trong JD về khả năng cung cấp các cơ hội học tập, đào tạo để nhân viên phát triển khả năng, vận dụng sáng tạo vào công việc.

Lộ trình thăng tiến

Tháp Maslow được phân thành mức cao và mức thấp với 5 nhu cầu cụ thể. Một trong những nhu cầu ở mức cao là Nhu cầu tôn trọng (esteem needs). Nghĩa là được người khác nể trọng trong tổ chức, xã hội… Và để đáp ứng nhu cầu này, doanh nghiệp cần phải xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên. Đề bạt nhân sự có khả năng lên vị trí cao hơn hoặc cho họ đảm nhận vị trí công việc có mức độ và phạm vi ảnh hưởng lớn hơn. Hãy thể hiện điều này trong JD!

Tips: Đặt bản thân mình vào vị trí của ứng viên, bạn sẽ hiểu ứng viên đang dành sự quan tâm vào điều gì nhất.

Bình luận