[Friday-Yaybooks] Không Theo Lối Mòn

[Friday-Yaybooks] Không Theo Lối Mòn

“Không theo lối mòn” được viết dưới dạng những câu chuyện xuất phát từ những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống hàng ngày, đem đến một cuốn sách dễ đọc và thích với với tất cả những ai đã và đang muốn nỗ lực vươn tới thành công, có thể không phải là một thành công to lớn nhưng chắc chắn bạn sẽ đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống của mình.

Giới thiệu tác giả và tác phẩm "Không theo lối mòn"

Ellen Singer là tác giả của cuốn sách “Không theo lối mòn”.  Không theo lối mòn mang tính triết lý sâu sắc nhưng chạm đến trái tim người đọc bởi tác giả không coi đây như một quyển sách dạy cách làm giàu hay khởi nghiệp một cách khô khan, lý thuyết mà ta có thể tìm thấy được một cách khía nào đó còn bản thân mình trong “Không theo lối mòn”.

Không theo lối mòn bao gồm những câu chuyện để bạn có thể soi chiếu lại bản thân, thúc đẩy bản lĩnh và niềm tin để bạn có thể thay đổi những thói quen, những “lối mòn” trong suy nghĩ, trong cuộc sống của mình, để có thể tiến gần đến với thành công.

Nội dung nổi bật của "Không theo lối mòn"

Không theo lối mòn là cuốn sách bạn có thể tìm thấy trong mình sự thức tỉnh, bản lĩnh và niềm tin, các kế hoạch dài hạn cho tương lai, giúp bạn thay đổi những thói quen hạn hẹp và vươn tới những ước mơ xa hơn và chạm đến thành công.

“Lối mòn” được tác giả ẩn dụ đầy khéo léo về con đường mà ắt hản một trong số các bạn đã từng chọn cho cuộc đời mình nhưng không phải ai cũng nhận ra nó đúng hay sai. “Lối mòn” tuy dễ lựa chọn nhưng lại khó thay đổi bởi khi thành thói quen sẽ khó sửa. Theo thời gian con đường ấy lặp lại thì liệu chúng ta có thể thoát ra khỏi con đường ấy và tự tin đi theo những con đường khác hay không? Ellen Singer cùng “Không theo lối mòn” sẽ giúp bạn tìm ra đáp án.

Giá trị đúc kết trong các chương của "Không theo lối mòn"

Chương 1: KHÔNG TỰ THUA CUỘC

Không theo lối mòn xoay quanh câu chuyện về tỷ phú Jonathan và người tài xế của ông – Arthur. Jonathan là một tỷ phú thông minh, nhạy bén và có tầm nhìn xa. Arthur cũng là một người thông minh nhưng lại chỉ đứng ở vị trí cầm lái.

Điểm khác biệt ấy đã giúp Ellen Singer đưa người đọc đến với câu chuyện tại sao có tài năng như nhau nhưng một người lại đi làm thuê, một người ung dung sau tay lái và trở thành tỷ phú giàu có bậc nhất. Phải chăng điểm khác biệt đó chính là lý do tạo nên mức độ thành công hiện tại của họ.

Tác giả đã dẫn chứng ngay câu chuyện trong Không theo lối mòn về chiếc kẹo ngọt. Những nhà nghiên cứu đưa cho chúng những viên kẹo và chúng có thể ăn ngay hoặc chờ mười lăm phút nữa để được thưởng thức thêm viên kẹo nữa. Đa phần trong số đó đã chọn ăn những viên kẹo ngọt.

Con người thường ưa thích những điểu ngọt ngào, sự hấp dẫn vốn có của những viên kẹo ngọt đối với đứa trẻ như chính sự cám dỗ trong cuộc sồng của chúng ta. Từ chối những ham muốn trước mắt không hề dễ dàng nhất là đối với việc bạn không biết tương lai sẽ như thế nào. Chính sự rụt rè, sợ hãi của bản thân mà mọi người thường chú trọng đến cái lợi trước tiên.

Trên đường đời, không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, bạn có muôn vàn sự lựa chọn, nếu bạn chọn vinh quang thì con đường về sau sẽ gập nghềnh chông gai, nếu bạn chọn thử thách cuối đường sẽ là “quả ngọt”.

Do đó nếu bạn muốn trở thành người thành công, trở thành triệu phú chứ không phải là người “có tiền” thì cần phải có tầm nhìn tốt và một chiến lược đúng đắn dài.

Chương 2: ĐỪNG NÓNG VỘI

Bạn vẫn thắc mắc tại sao Arthur lại chỉ làm lái xe trong khi học thức của ông cũng không kém “sếp” của mình. Một ví dụ của tác giả trong “Không theo lối mòn” sau đây sẽ chứng minh điều đó.

Ông đưa cho Arthur 1 triệu đô la và cho anh sự lựa chọn nhận số tiền ấy hay mỗi ngày nhận 1 đô và những ngày sau sẽ nhận gấp đôi ngày trước. Kết quả Arthur nhận ngay số tiền 1 triệu đô la trong khi anh có thể kiếm được 500 triệu đô la trong vòng 1 tháng

Bài học ở sự thành công Không theo lối mòn chính là việc không phải bạn thông minh, tài giỏi, học thức đến đâu mà là việc nhìn xa trông rộng. Chính khả năng tiết chế bản thân trước cám dỗ, luôn bình tĩnh lựa chọn đúng đắn quyết định của mình, đừng vội vàng đón nhận những lợi ích tức thời mà chần chừ với những cơ hội tuyệt vời phía sau. Bởi người ta vẫn hay nói rằng “Thành công nằm ở phía cuối con đường”.

Tuy nhiên điều mà Ellen Singer muốn nói ở đây không phải việc bạn đã chọn cái gì, bạn nuối tiếc quá khứ như thế nào mà là việc bạn thay đổi nó như thế nào trong tương lai. Vì quá khứ không thể thay đổi mà điều cần làm là hướng tới tương lai.

Một thông điệp ý nghĩa mà “Không theo lối mòn” muốn nhắc độc giả là “Thành công không phụ thuộc vào việc bạn là người đã ăn hay từ chối viên kẹo trong quá khứ. Nó phụ thuộc vào những điều bạn sẵn sàng làm hôm nay để đạt được thành công trong tương lai”.

Chương 3: RÈN LUYỆN BẢN LĨNH VÀ NIỀM TIN

Tất cả chúng ta đều có cơ hội thành công ngang nhau, điều làm nên sự khác biệt ở mỗi người là việc rèn luyện bản thân và niềm tin. Kể cả bạn đang có trong tay gia tài đồ sộ hay chỉ là một nhân viên bình thường, Không theo lối mòn cũng khuyên bạn nên rèn luyện và nỗ lực mỗi ngày và biết khiêm tốn –  đó là bí mật dẫn đến thành công.

Con đường dẫn đến thành công lúc nào cũng chứa đầy những viên kẹo ngọt ngào, nó khiến con người ta có chút lơ đễnh vì nghĩ thành công ngay đây rồi và rồi dừng chân.

Vì vậy cố gắng nỗ lực hết sức mình và biết nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng mạnh mẽ là điều mà chúng ta thật sự cần có trên hành trang của cuộc đời mình. Niềm tin cũng trở thành điều kiện tiên quyết quyết định bước đi của bạn có dài hay không.

Nỗ lực như thế nào cũng quan trọng nhưng nỗ lực bao lâu mới giúp bạn đạt được thành công lâu dài.

Chương 4: SẴN SÀNG ĐỂ THÀNH CÔNG

Trong chương 4 của “Không theo lối mòn” Arthur đã hỏi Patient một câu mà tôi chắc rằng ai trong chúng ta cũng từng đặt ra trong đầu mình: “Liệu có còn cơ hội nào không, hay tôi sẽ phải chấp nhận số phận này đến suốt đời”.

Hỡi các bạn trẻ, những người đang mang trong mình suy nghĩ hạn hẹp này, hãy đi ra thể giới bên ngoài để thấy những người đã thành công với hai bàn tay trắng.

Thực chất sự thành công không hề dễ dàng nhất là đối với những người đã từng thất bại. Một người giàu có muốn đồi công việc và thực hiện ước mơ sẽ dễ dàng hơn người thất nghiệp và trong tay không có xu nào.

Vấn đề tác giả muốn nói trong “Không theo lối mòn” không phải vấn đề quá khứ bạn như thế nào mà tương lai bạn sẽ ra sao. Chỉ cần trả lời cho bản thân biết: Bạn đã sẵn sàng thành công chưa –  tôi tin bạn đã thực hiện được 50% điều đó. Tương lai vẫn đang ở phía trước và hiện tại là điều bạn cần làm.

Chương 5: QUY TẮC 30 GIÂY

Người ta vẫn thường nói “15 đến 30 giây là tất cả những gì bạn có để ai đó quyết định xem họ có muốn lắng nghe bạn hay không”. Ellen Singer cũng khẳng định câu nói đó hoàn toàn đúng đắn. Bạn có thể dành cả đời để gìn giữ mối quan hệ nhưng ấn tượng ban đầu là thứ không dễ dàng có lại được.

Điều đó còn quyết định sự thành công đối với bạn vì việc tạo được mối quan hệ cực kì quan trọng. Trong 30 giây đầu tiên sẽ quyết định đối tác có muốn quan hệ hay hợp tác với bạn hay không?

Sự thành công đến từ 20% năng lực nhưng mất đến 80% kỹ năng giao tiếp. Việc khéo ăn khéo nói và ứng xử lịch sự sẽ giúp bạn đạt được nhiều điều hơn cả sự thành công mà bạn đang hướng đến. Tin tôi đi!

Chương 6: BƯỚC TIẾN ĐẦU TIÊN

Khi còn nhỏ, những ham muốn cám dỗ là điều dễ xảy ra và bạn có thể thay đổi nó trong tương lai. Tuy nhiên khi trưởng thành, bạn cần xác lập mục tiêu cho hướng đi của cuộc đời mình.

Muốn thành công điều đầu tiên bạn cần làm là bạn cần kiểm soát được bản thân trong việc trì hoãn những thỏa mãn mang tính tức thời. Khi bạn kiềm chế được nó, sự thành công sẽ nằm trong tay bạn

Chương 7: MỤC ĐÍCH + ĐAM MÊ + HÀNH ĐỘNG

Điều bạn có thể chạm đến thành công là gì? Là bạn đã cố gắng và nỗ lực từng ngày. “Không theo lối mòn” của Ellen Singer khuyên chúng ta rằng dù sau này trên đường đời có thử thách và khó khăn và gặp thất bại thì cũng là một bài học để bạn thành công trong tương lai, không nên khắt khe và tự dằn vặt bản thân.

“Hãy làm công việc mà bạn yêu thích, như vậy thì bạn sẽ không phải làm việc bất kì một ngày nào trong cuộc đời mình cả”. Công thức cho bài toán thành công thực ra rất đơn giản: Mục đích + Đam mê = Tâm hồn yên tĩnh.

Khi có một mục tiêu khiến ta háo hức và cố gắng làm tất cả mọi thứ cần thiết để đạt được nó, kết quả là tâm hồn ta sẽ được yên tĩnh. Khi bạn thật sự chú tâm và say mê với mục tiêu của mình, bạn sẽ càng ít thấy bị áp lực với việc đạt được nó. Lúc đó chính là bạn đang sống với đam mê của chính mình.

Chương 8: PHẦN THƯỞNG TUYỆT VỜI

Chỉ cần thay đổi tư duy tiền tài sẽ tự khắc đến với bạn! Không phải hoàn cảnh quyết định số phận bạn mà tư duy mới chính là yếu tố làm nên điều đó.

Khi bạn đã bỏ qua được cám dỗ tầm thường, bạn có mục đích sống và đang nỗ lực để đạt được điều đó thì thành công sẽ gõ cửa bạn sớm thôi!

“Không theo lối mòn” dành cho ai?

Từ những bạn trẻ đang loay hoay bước chân ra trường, những người làm công ăn lương hay những ai đang mang trong mình ước mơ lập nghiệp đều cần Không theo lối mòn như một hành trang bước một chân vào cánh cửa thành công.

XEM THÊM:

Review sách: Sức mạnh của thói quen

Kiến thức nhân sự

Bình luận