[Friday-Yaybooks] GÃ NGHIỆN GIÀY

[Friday-Yaybooks] GÃ NGHIỆN GIÀY

[Friday - Yay books]

Với cuốn sách này của Phil Knight, nhà sáng lập (đồng sáng lập) ra nhãn giày Nike, tác giả khiến độc giả của mình nhiều lúc phải đọc đi đọc lại một số chương, một số đoạn. Và nhiều khi muốn dừng lại một vài hôm vì cảm xúc dâng lên mạnh mẽ quá.

Warren Buffet nhận xét đây là cuốn sách hay nhất trong năm ông đã từng đọc. Còn Bill Gate thì cho rằng đây là cuốn sách thực tế và trung thực một cách đáng ngạc nhiên, một câu chuyện rất thú vị, được kể lại bằng một người kể chuyện xuất sắc.

Quả thực, cho đến khi đọc những dòng cuối cùng của cuốn sách, phần lời cảm ơn, mình càng hiểu vì sao một con người như Phil có thể làm được những điều vĩ đại như vậy: xây dựng nên một đế chế Nike thành công rực rỡ từ đúng nghĩa là hai bàn tay trắng.

Phil đã luôn làm tất cả những công việc mà ông đam mê bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, sự kiên trì, tính kiên cường, niềm tin vào thành công và trên hết là sự trung thực.

Phil Knight và sự phát triển của thương hiệu thời trang Nike

Có quá nhiều sự kiện thần kỳ xảy ra trong suốt quãng thời gian 40 năm ở vị trí CEO của Nike, khiến cho câu chuyện thành công của Nike dường như là định mệnh. Dường như có một sự sắp xếp nào đó ở đấng bề trên để Phil dẫn dắt Nike đi qua những khúc quanh, đứng bên bờ vực thẳm của phá sản, đối diện với các cáo buộc pháp lý, đối mặt với FBI…

Sau cùng, chính Phil cũng viết rằng “tôi muốn công khai thừa nhận sức mạnh của sự may mắn” với công ty của ông, nhưng khi đọc hết cả cuốn sách, có lẽ không ai có thể không khẳng định, Phil xứng đáng với Nike, Phil xứng đáng đội vòng nguyệt quế của Nike (tên một vị thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp) hơn bất cứ ai.

Hãy hình dung hành trình bắt đầu của một chàng trai 24 tuổi, vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong thời gian ở Thủy quân lục chiến của Mỹ trở về quê hương ở cùng bố mẹ thời gian này.

Hàng ngày, anh xỏ giày vào chạy 12 dặm và nghĩ về điều gì thôi thúc anh muốn làm trong cuộc đời. Ở vào thời điểm đó, hãng giày Adidas đã là hãng giày danh tiếng nhất thế giới, một hãng giày của Đức nhưng phủ kín gần như hết thị phần nước Mỹ.

40 năm sau đó, Nike, hãng giày do Phil thành lập, vào năm ông xuất bản cuốn sách này (2006) có doanh thu 16 tỉ đô. Adidas năm đó có doanh thu 10 tỉ đô. Năm ngoái (2019) doanh thu của Nike là 39.1 tỉ đô.

Phil xuất thân từ nghề kiểm toán. Anh kết hôn với cô kế toán đầu tiên trong công ty của mình. Hầu hết những người anh tuyển dụng trong thời gian sơ khởi của công ty đều là …kế toán viên!

Tại sao ư? Chính anh đã giải thích một cách rất đơn giản, và vô cùng kế toán: tôi dường như không tuyển dụng ai khác ngoài những nhân viên kế toán và luật sư, bởi chúng tôi cần tuyển dụng những người có tư duy sắc bén, đó là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Những nhân viên kế toán và luật sư, chí ít cũng đã chứng tỏ họ thành thục một lĩnh vực khó, và vượt qua được một bài kiểm tra lớn.

Tại sao mình muốn nhấn mạnh điều này, bởi vì, mình nhận ra rằng trong cuộc đời này, rất quan trọng nếu bạn muốn có một chỗ đứng nhất định trong xã hội.

Hãy thành thục, thật sự thành thục trong ít nhất một lĩnh vực kể cả bạn có thể sẽ không kiếm sống bằng việc làm công việc mà bạn thành thục đó.

Nhưng việc hoàn toàn có thể ‘’master’’ một lĩnh vực cụ thể nào đó sẽ đem lại cực kỳ nhiều lợi thế và những cơ hội trong cuộc đời, và nó thường được bắt đầu bằng sự tôn trọng của xã hội với những thành quả bạn đạt được trong lĩnh vực mà bạn xuất sắc.

Đó là một trong những bài học của Phil, gửi đến độc giả.

Gã nghiện giày Phil Knight

Nhưng không chỉ có một bài học đó. Khi bước chân vào cuốn tự truyện của Phil, mình cảm thấy thực sự như mình đang được cùng Phil và đội ngũ của anh trên con đường phiêu lưu vạn dặm mang Nike đến hơn 5000 cửa hàng trên khắp thế giới, phục vụ gần 800 triệu đôi chân mỗi năm trên khắp hành tinh này.

Và đây thực sự là một cuộc phiêu lưu siêu kỳ thú. Một hành trình đầy xáo trộn, nguy hiểm, hỗn loạn với những sai lầm, tranh đấu bất tận và hy sinh. Một chuyến đi mạo hiểm, cảm động và hấp dẫn, ly kỳ đến nghẹt thở hơn bất kỳ một bộ phim hành động nào mình từng xem.

Điều mình trân trọng nhất trong cuốn sách này là sự trung thực của Phil.

Với mình, giá trị lớn nhất của một cuốn tự truyện chính là sự trung thực của người viết, mà tiếc thay, không phải tất cả các cuốn tự truyện đều có giá trị này. Vì sự trung thực của Phil mà những bài học của anh trở nên đắt giá và hữu ích hơn với người đọc.

Anh thậm chí đã viết cả về cái chết của cậu con trai đầu của anh (anh có hai con trai). Một trong những sự kiện thảm khốc nhất của cuộc đời anh mà ít nhiều, nó có liên quan đến Nike, một trong những đứa con khác của anh, đứa con mà từ khi nó ‘’ra đời’’ (anh đã hơi sốc khi một người dùng từ này với anh khi hỏi về Nike), suốt 40 năm, anh dường như đã luôn thở từng hơi thở với nó.

Chính sự trung thực đến tận cùng của Phil đã bao lần cứu anh mỗi khi đứng trước bờ vực của sự phá sản: lần đầu ở tòa án, lần thứ hai với FBI, và n lần sau nữa.

Một trong những quả ngọt mà anh cực kỳ tự hào về sự trung thực của bản thân và đội ngũ đã khiến mình lặng đi khi đọc. Đó là quãng thời gian khó khăn khi các nhà máy của Nike bị cáo buộc làm ô nhiễm môi trường, và đẩy nhiều người làm việc có nguy cơ nhiễm bệnh nguy hiểm (ung thư). Đó là một cáo buộc thực tế một cách tàn nhẫn. Ngành công nghiệp làm giày vốn sử dụng da, cao su và rất nhiều hóa chất, không thể phủ nhận mặt trái của nó. Và không chỉ có Nike, tất cả các hãng sản xuất giày khác cũng như vậy.

Nhưng thói đời “nắm người có tóc, ai nắm kẻ trọc đầu’’, tất nhiên Nike đứng trước áp lực đối mặt với sự khủng hoảng niềm tin và hình phạt tài chính nặng nề. Phil kể lại rằng, cảm giác đầu tiên là phẫn uất. Cảm thấy bị phản bội.

Thật khó để giữ được sự bình tĩnh khi một ngày tỉnh dậy, bạn nghĩ mình đã tạo ra công ăn việc làm cho gần 100 ngàn con người trên khắp thế giới, giúp các nước nghèo hiện đại hóa và giúp các vận động viên có thể đạt được những thành tựu vĩ đại, truyền cảm hứng cho việc rèn luyện thân thể cho hàng tỉ người trên khắp hành tinh nhưng lại nhìn thấy hình nộm của mình bị đốt ngay bên ngoài một cửa hàng bán lẻ sản phẩm ngay tại chính quê hương của mình.

Nếu là một người bình thường, họ sẽ ứng xử thế nào trước những thực tế mà bạn cho đó là sự bất công hiển nhiên trong cuộc đời?

Phil và đội ngũ của anh cho rằng phần lớn sự chỉ trích là không công bằng, rằng Nike có thể là đại diện, nhưng không phải là thủ phạm…. nhưng sau cùng, sau những quay cuồng của cảm xúc, khi nhìn sâu thẳm vào đáy lòng mình, Phil và cộng sự của anh thừa nhận rằng: đúng là chúng tôi có thể làm tốt hơn.

Và sau 10 năm nghiên cứu, thử nghiệm, họ đã đưa ra rất nhiều phát kiến vĩ đại, một trong số đó là: kho chứa cao su dưới nước, không gây mùi, giảm đến 97% tác nhân gây ung thư trong không khí.

Điều tuyệt vời và đáng tự hào hơn cả là Nike đã công bố và chia sẻ phát minh này cho tất cả các đối thủ cạnh tranh áp dụng. Hiện nay, gần như 100% các hãng giày lớn trên thế giới đều áp dụng mô hình kho chứa cao su dưới nước của Nike.

Phil đã quyết định viết lại hành trình này sau khi rời vị trí CEO của Nike và trở thành Chủ tịch HĐQT.

Anh xem bộ phim “The Bucket List” (do Nicholson và Freeman thủ vai) và cảm thấy việc kể lại câu chuyện của Nike là một trong những việc trong Bucket list của anh.

Anh cảm thấy mình cần có trách nhiệm với việc kể lại chặng đường này trung thực một cách tuyệt đối, kể cả những sai lầm đã phạm phải, thậm chí nhiều sai lầm rất tồi tệ, và kinh khủng hơn cả là cảm giác phải thừa nhận và đối mặt với cảm giác hối tiếc của bản thân vì không thể quay ngược thời gian để làm lại, để quyết định khác đi.

Nhưng anh có một động lực và khao khát lớn hơn nỗi sợ phải đối diện với nỗi ân hận về những sai lầm của đời mình. Đó là việc giúp những người trẻ tránh được việc mất can đảm trên hành trình đi thực hiện ước mơ của họ nếu ước mơ đó đủ lớn và khát khao của họ đủ mạnh.

Anh cũng muốn chia sẻ với những bạn trẻ đang trên con đường đi tìm bản ngã của mình, rằng can đảm cũng có nghĩa là can đảm để từ bỏ. Bởi vì từ bỏ không có nghĩa là dừng lại, chỉ cần không dừng lại, là bạn không từ bỏ, nhưng sự khôn ngoan của việc biết khi nào cần thay đổi cuộc hành trình là một bài học lớn.

Mình đọc xong cuốn sách này thì ngay lập tức viết thư cảm ơn người bạn giới thiệu cho mình. Trong những tình cảm mà Phil cho rằng quan trọng nhất trong đời mỗi con người, ngoài tình yêu, đó chính là lòng biết ơn.

Khi gấp cuốn sách lại, đó chính là cảm giác mình cảm thấy, tràn ngập sự biết ơn trong lòng. Có lẽ đó chính là giá trị lớn nhất của ngôn ngữ, khi con người ta có thể chia sẻ với nhau những bài học cuộc đời.

Quyển này bạn đọc rồi?

► Chọn ngay quyển khác: SÁCH HAY NÊN ĐỌC

#fridayyaybooks #reviewsach #vinagroupheadhunting

Bình luận