Theo bạn thì có nên làm nhân viên kinh doanh không?

Theo bạn thì có nên làm nhân viên kinh doanh không?

Bộ phận Kinh doanh được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong công ty vì trực tiếp mang lại doanh số và lợi nhuận mỗi tháng. Đối với vị trí Nhân viên kinh doanh, cũng có những nhận định trái chiều khác nhau. Có người cho rằng đây ngành nghề kiếm bộn tiền và có triển vọng phát triển mạnh mẽ, có người lại nghĩ rằng đây là công việc đầy tinh thách thức và không phải ai cũng đủ sức để theo đuổi. 

Vậy, thực chất nhân viên kinh doanh là gì? Hay có nên làm nhân viên kinh doanh không? Cùng giải đáp thắc mắc này với viecTOP qua bài viết dưới đây nhé.

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là gì?
Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh trong công ty phụ trách tất cả các danh mục công việc để hướng đến mục đich cuối cùng là bán sản phẩm, dịch vụ, mang lại doanh thu và lơi nhuận cao cho doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh có thể xem là lực lượng nòng cốt trong các tổ chức, đây là vị trí mở ra nhiều cơ hội sự nghiệp rộng lớn trong tương lai.

Nhân viên kinh doanh cần làm gì?

Nhân viên kinh doanh cần làm gì?
Nhân viên kinh doanh cần làm gì?

Dưới đây là những đầu mục công việc hàng ngày của một nhân viên kinh doanh:

- Tìm kiếm, xây dựng và phát triển mạng lưới khách hàng, đối tác tiềm năng;

- Tư vấn, giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

- Phối hợp với các bộ phận có liên quan trong công ty để thực hiện các hoạt động mua bán, giao nhận hàng theo hợp đồng cho khách hàng.

- Hỗ trợ khách hàng làm việc với công ty trong trường hợp xuất hiện các khó khăn, sự cố liên quan đến đơn hàng. 

Cơ hội và thách thức khi làm nhân viên kinh doanh

Một công việc mang lại nhiều giá trị và tiềm năng như nhân viên kinh doanh chắc chắn không thể thiếu những cơ hội và thách thức.

Cơ hội

Thu nhập cao

Nhân viên kinh doanh vốn có thu nhập rất cao bởi nhận được mức hoa hồng tương đương với năng lực. Đặc biệt, khi làm trong các lĩnh vực hot của thị trường như bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản,... thì hoa hồng bao giờ cũng là nguồn thu dồi dào mỗi tháng. 

Có nhiều mối quan hệ

Có thể nói nhân viên kinh doanh là người xây dựng và nắm giữ nhiều mối quan hệ nhất trong công ty khi họ phải tìm kiếm và duy trì quan hệ với hàng trăm hàng nghìn khách hàng khác nhau. Nếu bạn yêu thích việc giao tiếp và xây dựng mạng lưới mối quan hệ rộng thì đây là công việc hoàn toàn dành cho bạn.

Học được nhiều kỹ năng mềm

Rát nhiều người trải qua quá trình bán hàng lâu dài dường như trở thành một con người mới hoàn toàn. Họ nhanh nhạy hơn, linh hoạt hơn, tự tin hơn và chắc chắn rằng thành công hơn.

Không quan trọng bằng cấp

Yếu tố quyết định thành công của nghề nhân viên kinh doanh là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ. Mà kỹ năng này lại được mài dũa từ thực tế nhiều hơn so với bằng cấp trường lớp. Quan trọng nhất là bạn có đủ can đảm để dấn thân vào ngành này hay không mà thôi!

Thách thức 

Áp lực KPI

Không phải nhân viên kinh doanh nào có năng lực đều sẽ có thể bán được hàng. Và mỗi tháng đều có chỉ tiêu doanh số cả. Mặc dù thu nhập của nhân viên kinh doanh rất cao nhung chủ yếu đều đến từ hoa hồng và tiền thưởng. Còn mặc định mức lương cứng cơ bản của nhân viên kinh doanh thường rơi vào khoảng 4-6 triệu/tháng.

Gặp khách hàng khó tính

Nỗi sợ của đa số nhân viên kinh doanh chắc chắn là những câu hỏi hóc búa từ khách hàng khó tính, tìm cách "bóc mẽ" sản phẩm khiến cho bạn không biết phải ứng phó như thế nào. Hoặc họ có thể vui vẻ, niềm nở "chốt đơn" nhưng lại đột ngột đổi ý vào phút 90 khiến bạn vô cùng hụt hẫng.

Cần có nhiều kỹ năng mềm

Tất cả những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, lắng nghe và thấu hiểu,... đều là những thứ mỗi nhân viên kinh doanh cần phải rèn luyện. Bởi đây sẽ là "nam châm" giúp bạn hút khách hàng tiềm năng, chạm đến nhu cầu của họ, bán sản phẩm/ dịch vụ cho họ và từ đó chuyển đổi thành doanh số cho công ty.

Vậy có nên làm nhân viên kinh doanh không?

Theo chia sẻ của những nhân viên kinh doanh dày dặn kinh nghiệm trong nghề, miễn bạn vượt qua nỗi sợ ban đầu và biết phát huy năng lực của bản thân, nếu đủ sự kiên trì nhất định bạn sẽ trở thành một nhân viên kinh doanh xuất sắc.

Xét cho cùng, việc bạn có phù hợp với công việc nhân viên kinh doanh hay không đều phụ thuộc vào tính cách cá nhân, mục tiêu bạn theo đuổi cũng như sự yêu thích của bạn đối với nghề. Và liệu bạn có sẵn sàng chịu áp lực "chạy số" mỗi tháng và hàng tá những khó khăn khác phải đối mặt, chỉ bạn mới là người tìm ra câu trả lời cho mình.

Học ngành gì để làm vị trí công việc này 

Học ngành gì để làm vị trí công việc này?
Học ngành gì để làm vị trí công việc này?

Khởi đầu mọi công việc bằng quá trình học tập và rèn luyện từ trường lớp bao giờ cũng có lợi thế hơn. Nếu bạn muốn mở ra con đường theo đuổi đam mê nhân viên kinh doanh thì đây chính là những ngành học hoàn hảo nhất dành cho bạn. 

- Quản trị kinh doanh

- Quản trị bán hàng

- Quản trị kinh doanh tổng hợp

- Marketing

- Tâm lý học

- Các ngành truyền thông báo chí và khoa học xã hội

Một số kỹ năng của nhân viên kinh doanh xuất sắc cần có

Một số kỹ năng của nhân viên kinh doanh xuất sắc
Một số kỹ năng của nhân viên kinh doanh xuất sắc

Về tổng thể, để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi, bạn phải chuẩn bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết sau:

Kiến thức về sản phẩm, dịch vụ: Để bán được một mặt hàng, trước tiên bạn phải là người hiểu rõ nhất về nó và mang những thông tin này cung cấp cho khách hàng khi họ có nhu cầu. 

Sự nhạy bén: Để bán được sản phẩm, không đơn giản chỉ là lời mời gọi mà còn là sự tinh tế, khéo léo, bạn phải trở thành người bạn đáng tin cậy, người cung cấp những giải pháp hợp lý giải quyết vấn đề của khách hàng.

Lắng nghe và đồng cảm: Kiên nhẫn lắng nghe những khó khăn của khách hàng và chia sẻ cảm xúc với họ chính là sợi dây kết nối tốt nhất để bạn cung cấp sản phẩm, dịch vụ của mình.

Đàm phán: Kỹ năng thương lượng bán hàng tốt cho phép bạn quyết đoán trong một cuộc chốt giao dịch, dẫn dắt các cuộc đàm phán mang lại lợi ích chung cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Hướng dẫn cách tìm kiếm việc làm nhân viên kinh doanh

Hướng dẫn cách tìm kiếm việc làm nhân viên kinh doanh
Hướng dẫn cách tìm kiếm việc làm nhân viên kinh doanh

Hiện nay, mỗi doanh nghiệp bước ra thị trường đều kinh doanh một hoặc nhiều loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của nhân viên kinh doanh vô cùng rộng mở. Bạn có thể tìm kiếm vị trí này trên các website tuyển dụng chuyên biệt như viecTOP, TopCV, Career Builder, Hrchannels,... hoặc tham gia một số group cộng đồng tìm việc làm trên Facebook. Song song, LinkedIn cũng là một nền tảng được các bạn trẻ ưa chuộng để tìm kiếm những việc làm chất lượng với mức thu nhập hấp dẫn tại các công ty, tập đoàn lớn.

Với hơn 100 công việc lĩnh vực Kinh doanh - Bán hàng được cập nhật mỗi tuần, viecTOP chắc chắn sẽ trở thành nơi "mai mối" thành công ứng viên và công việc ưng ý nhất.

Đăng ký tài khoản ứng viên và nộp CV ngay: https://bit.ly/3PeJjPl

>>> Tham khảo: Cách tìm kiếm ứng viên vị trí kinh doanh

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin viecTOP đã cung cấp, bạn có thể tìm ra câu trả lời liệu mình có phù hợp với vị trí Nhân viên kinh doanh hay không. Nếu bạn đang ấp ủ dự định theo đuổi công việc thú vị này, hãy dành thời gian trau dồi bản thân để vượt qua những thử thách đầy cam go và leo lên những nấc thang cao hơn bạn nhé!

--

viecTOP – Top việc làm Sales - Marketing

Lợi ích dành cho ứng viên

Nền tảng việc làm của viecTOP đã và đang thu hút hàng ngàn doanh nghiệp tham gia vào thị trường tuyển dụng và hỗ trợ hàng triệu ứng viên tìm thấy công việc phù hợp để phát triển sự nghiệp. Giao diện đẹp mắt, tính năng lọc việc làm theo từ khóa/lĩnh vực/địa điểm giúp ứng viên nhanh chóng tìm được mô tả công việc phù hợp với nhu cầu.

Lợi ích dành cho nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sau khi đăng ký tài khoản của viecTOP là có thể đăng tin tuyển dụng hoàn toàn miễn phí để tiếp cận hàng triệu ứng viên tiềm năng. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng còn có thể tìm và kết nối trực tiếp hàng ngày với ứng viên tiềm năng ngay trên hệ thống của viecTOP để rút ngắn thời gian tuyển dụng. 

viecTOP là lựa chọn đáng tin cậy dành cho các doanh nghiệp đang cần bổ sung vào đội ngũ nhân tài của mình ứng viên tiềm năng với thời gian tuyển dụng ngắn, chi phí cực kỳ hợp lý và hiệu quả trên cả mong đợi.

Trên đây, viecTOP vừa trình bày “Theo bạn thì có nên làm nhân viên kinh doanh không?". Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu đăng ký tài khoản trên viecTOP, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn tận tình!

 

 

 

 

Bình luận