Phỏng vấn cũng phải có kỹ thuật: Behavioral-Based Interview

Phỏng vấn cũng phải có kỹ thuật: Behavioral-Based Interview

Behavioral-Based Interview (Phỏng vấn hành vi) là gì?

Kỹ thuật phỏng vấn theo hành vi được sử dụng bởi tất cả các loại hình công ty. Không giống như  các câu hỏi phỏng vấn xin việc truyền thống  yêu cầu bạn mô tả những gì bạn đã làm trong một vai trò hoặc chia sẻ bằng cấp, những câu hỏi này tìm kiếm các ví dụ cụ thể về các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến vị trí đó.

Logic đằng sau chiến thuật phỏng vấn này là hành vi của ứng viên trong quá khứ phản ánh và dự đoán cách họ sẽ hành xử trong tương lai.

Vì sao nên áp dụng kỹ thuật phỏng vấn hành vi?

Các câu hỏi về hành vi được thiết kế để tìm hiểu cách ứng viên phản ứng với một tình huống cụ thể tại nơi làm việc và cách họ giải quyết vấn đề để đạt được kết quả thành công.

13 câu hỏi gợi ý phỏng vấn hành vi dành cho HR

1. Công việc sẽ có áp lực. Bạn sẽ làm gì để sắp xếp/ hoàn thành nó hiệu quả hơn?

Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng cần đánh giá về thái độ chấp nhận, sẵn sàng hay ngại với vấn đề áp lực công việc. Và xem xét về các cách thực tế mà ứng viên sử dụng để đối mặt với áp lực.

2. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ không tránh khỏi gây ra lỗi lầm. Bạn sẽ xử lý/ giải quyết nó như thế nào?

Người phỏng vấn dùng câu hỏi này để đánh giá ứng viên sẽ phản ứng như thế nào trong một tình huống khó khăn. Cần tập trung vào cách họ giải quyết một tình huống khó khăn, về từng bước họ đã làm và mức độ khả thi.

3. Hãy đưa ví dụ về mục tiêu của bạn và cách bạn đạt được mục tiêu.

Hãy chú trọng vào cách ứng viên thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch, tìm hiểu để hoàn thành được mục tiêu đó.

4. Mô tả một quyết định mà bạn đưa ra không phổ biến và giải thích cách bạn thực hiện nó. (Câu hỏi này thường dành cho phỏng vấn các vị trí cấp lãnh đạo).

Đôi khi, ban lãnh đạo phải đưa ra những quyết định khó khăn và không phải tất cả nhân viên đều hài lòng khi một chính sách mới được áp dụng. Nếu nhà tuyển dụng đang phỏng vấn ứng viên cho vai trò ra quyết định, hãy chú trọng vào quy trình thực hiện thay đổi cho quyết định đó của ứng viên.

5. Cho một ví dụ về cách bạn đã làm việc trong một nhóm.

Nhà tuyển dụng hãy dựa vào câu hỏi này để đánh giá về kỹ năng làm việc nhóm của ứng viên. Họ có biết cách làm việc với người khác, biết cách hợp tác với các thành viên trong nhóm để tiến trình công việc được trơn tru và hiệu quả không.

6. Chẳng may trong quá trình làm việc, bạn có bất đồng ý kiến với đồng nghiệp. Bạn giải quyết điều này như thế nào?

Với câu hỏi này, người phỏng vấn cần có cái nhìn sâu sắc về cách ứng viên xử lý các vấn đề trong công việc. Tập trung vào cách họ đã giải quyết một vấn đề hoặc thỏa hiệp khi có bất đồng tại nơi làm việc.

7. Chia sẻ một ví dụ về cách bạn có thể tạo động lực cho nhân viên hoặc đồng nghiệp. (Có thể dùng câu hỏi này phỏng vấn vị trí cấp lãnh đạo).

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng tạo động lực của ứng viên có tốt không? Họ sử dụng chiến lược nào để thúc đẩy nhóm của mình?

8. Bạn đã từng làm việc trên nhiều dự án? Bạn đã ưu tiên như thế nào?

9. Bạn xử lý thế nào khi lịch trình của bạn bị gián đoạn?

10. Bạn sẽ làm gì nếu không đồng ý với sếp của mình?

11. Bạn đã từng rơi vào tình trạng không có đủ việc để làm chưa?

12. Bạn đã bao giờ có một dự án phải thay đổi khá nhiều trong khi nó đang được thực hiện? Tại sao? Bạn đã làm nó như thế nào?

13. Bạn đã làm gì khi đồng nghiệp bị căng thẳng vì một dự án?

Bình luận