Sales Online là gì? Kỹ năng cần có của một nhân viên sales online?

Sales Online là gì? Kỹ năng cần có của một nhân viên sales online?

Khái Niệm Về Sales Online?

Sales Online hiểu đơn giản là việc mua bán, giao dịch qua Internet chứ không phải hình thức truyền thống.

Cùng với sự phát triển của các ngành dịch vụ khác như thanh toán trực tuyến, quảng cáo online, ship COD,.. đã giúp quá trình sales online diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng. Việc làm Sales Online là một công việc toàn thời gian không chỉ cần nhiều nhân lực mà còn là công việc kiếm thêm thu nhập hiệu quả nhất dành cho người cần tìm việc làm hiện nay.

Ngày nay sales online ngày càng thể hiện được sức mạnh của mình khi đang chiếm lĩnh thị trường. 

Công Việc Sales Online Là Làm Gì?

Để trở thành một best seller, là một nhân viên sales online chắc chắn bạn cần phải trang bị những kỹ năng cần thiết để luôn sẵn sàng thuyết phục khách hàng "chốt đơn" trong mọi hoàn cảnh.

- Nắm rõ thông tin sản phẩm/ dịch vụ của công ty:

nhân viên sales là người trực tiếp làm việc và tư vấn đến khách hàng, mang lại cho họ ấn tượng đầu tiên về sản phẩm nên người nhân viên sales phải nắm rõ tất cả các thuộc tính của sản phẩm, công dụng, chính sách bảo hành, ưu đãi,... để kịp thời trình bày với khách hàng.

- Tìm hiểu và nghiên cứu thị trường: 

Để nắm bắt được mặt bằng chung nhằm đưa ra những lời khuyên hợp lý cho khách hàng, người nhân viên sales cần tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mặt bằng chung về ngành hàng cũng như các đối thủ khác. Như vậy khi tư vấn có thể nêu được những ưu, nhược điểm của sản phẩm một cách hợp lý nhất.

- Đàm phán và báo giá cho khách hàng: 

Sau khi giới thiệu cho khách hàng về các thuộc tính của sản phẩm và chương trình ưu đãi, nhân viên sales cũng sẽ là người tiếp tục đàm phán, báo giá sản phẩm đến khách hàng và những thỏa thuận mua hàng.

- Chăm sóc khách hàng: 

Để khách hàng có được trải nghiệm mua sắm tốt nhất, người nhân viên sales cần có những phương thức chăm sóc khách hàng trước và cả sau khi mua hàng, đem lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời, từ đó có thể xây dựng được lượng khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

- Xây dựng mạng lưới khách hàng vững mạnh:

Một nhân viên sales online giỏi là bán được sản phẩm không những một lần mà còn nhiều lần cho một khách hàng và khiến họ tin tưởng, giới thiệu đến nhiều người hơn nữa. Để làm được điều đó, bên cạnh sản phẩm phải tốt thì khả năng tư vấn, chăm sóc tận tình cũng rất quan trọng. Có như vậy thì khách hàng mới thấy sản phẩm hữu ích và giới thiệu cho người khác. Điều đó đòi hỏi kỹ năng giao tiếp của bạn phải tốt thì mới có thể tạo được mối quan hệ tốt với khách hàng.

Những kỹ năng cần có của một nhân viên Sales Online

- Kỹ năng giao tiếp: Là một lẽ đương nhiên, nhân viên sales cần có khả năng nói năng lưu loát, xử lý tình huống nhanh nhạy để có thể kịp thời trả lời các thắc mắc của khách hàng

- Kỹ năng lắng nghe: Người nhân viên sales cần có kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu những ý kiến của khách hàng. Mục đích của việc này vừa để kịp thời giải đáp thắc mắc cho người mua, vừa giúp bạn có thể nhận được những góp ý từ khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ.

- Kỹ năng thuyết phục: Ngoài khả năng ăn nói, am hiểu thông tin, một nhân viên sales cần có khả năng thuyết phục khách hàng để tăng thêm doanh số, mau chóng bán được hàng.

- Kỹ năng xử lý vấn đề: Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, đôi khi bạn sẽ gặp một số tình huống, vấn đề bất ngờ. Vì thế, sở hữu kỹ năng xử lý tình huống, biết ứng biến nhanh nhạy sẽ là một điểm cộng trước mắt khách hàng, giúp khách hàng tin tưởng hơn vào người nhân viên sales cũng như chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

- Kỹ năng chốt sale: Để thúc đẩy việc đưa ra quyết định chọn mua của khách hàng, nhân viên sales cần sở hữu một số kỹ thuật nắm bắt tâm lý hướng khách hàng chốt sale. Bạn cần cân bằng giữa việc thúc đẩy và khéo léo để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm, tránh để khách hàng cảm thấy như đang bị ép buộc, khó chịu.

- Kỹ năng tin học văn phòng: Ngày nay, kỹ năng tin học là một trong số những kỹ năng mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến. Bạn cần trau dồi cho mình kỹ năng sử dụng các công cụ, phần mềm tin học văn phòng cơ bản để có thể thành thạo các thao tác xử lý sổ sách, soạn thảo, thuyết trình,... 

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về sales online là gì rồi có đúng không? Mong rằng từ những chia sẻ của viecTOP sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về khái niệm cũng như tính chất của công việc này.

>> Xem thêm VIỆC LÀM SALES ONLINE HỒ CHÍ MINH

Bình luận