Cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng

Cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng

Theo khảo sát từ đội ngũ Headhunter của viecTOP cho thấy rằng, các nhà tuyển dụng thường chỉ dành 10 - 30 giây để xem xét CV trước khi quyết định xem ứng viên đó có phù hợp với công việc họ đang tuyển dụng hay không.

Vậy họ nhìn vào những gì trong thời gian ngắn ngủi đó? 80% thời gian đó hoặc thậm chí ngắn hơn được dành cho các điểm quan trọng nhất như: tên, chức danh / công ty hiện tại, chức danh / công ty trước đó, ngày bắt đầu và kết thúc vị trí trước đó, vị trí bắt đầu hiện tại và ngày kết thúc, học vấn.

Bên cạnh đó, cách trình bày CV cũng là một yếu tố quan trọng để thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng. Hãy cùng viecTOP tìm hiểu xem cách trình bày CV gây ấn tượng nhất, nhanh chóng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng nhé!

Trình bày CV ngắn gọn, súc tích nhưng ấn tượng

Trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV một cách ngắn gọn, súc tích nhưng phải ấn tượng. Bạn không cần phải viết quá dài dòng về quá trình làm việc của bản thân mà chỉ cần chắt lọc những nội dung công việc quan trọng nhất và phù hợp nhất với ngành nghề hoặc công việc bạn đang ứng tuyển.

Đồng thời, cách trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV cũng cần rõ ràng, mạch lạc để khi đọc nhà tuyển dụng hiểu được công việc, chuyên môn, kỹ năng và thế mạnh của bạn trước đây.

Phần giới thiệu trong CV ngắn gọn

Phần giới thiệu, thông tin cá nhân là một trong những phần chính khi trình bày CV của bạn. Với phần nội dung này, nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu xác định được bạn là ai. Do đó, dưới đây sẽ là một số cách trình bày CV thu hút ngay từ phần giới thiệu. Những nội dung cần có trong phần giới thiệu của CV:

Phần tiêu đề của CV

Bao gồm họ tên và vị trí mà bạn chuẩn bị ứng tuyển là gì. Nếu bạn có profile hoặc portfolio, bạn nên để ngay dưới phần họ tên và vị trí ứng tuyển của tiêu đề.

Phần thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là phần quan trọng, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng thông tin này để liên hệ với bạn. Do đó, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Trình bày đầy đủ nội dung cần có: Bao gồm họ và tên, số điện thoại liên hệ, email liên hệ, địa chỉ.
 • Đối với email, nên tránh để những email theo biệt danh hoặc quá trẻ con. Bạn nên sử dụng email được đặt theo tên của bạn.
 • Đối với số điện thoại, nên để số điện thoại thường xuyên sử dụng để tránh không bỏ sót thông tin, cuộc gọi từ nhà tuyển dụng.
 • Các thông tin liên hệ cần phải ghi rõ ràng, cụ thể và chính xác.
 • Đối với địa chỉ, nơi ở hiện tại, bạn chỉ nên để đến khu vực phường/xã, không nên để quá chi tiết đến số nhà bao nhiêu. Điều này có thể khiến cho CV của bạn trở nên dài và rườm rà hơn.

Phần mục tiêu nghề nghiệp

Đây cũng là một nội dung sẽ có trong phần giới thiệu CV của bạn. Cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng với phần nội dung này chính là phân chia mục tiêu rõ ràng theo ngắn hạn, dài hạn. Cụ thể như sau:

 • Đối với mục tiêu ngắn hạn: Bạn nên nêu mục tiêu, định hướng trong vòng 6 tháng đến 1 năm tới. Những mục tiêu này có thể bao gồm như tìm được công việc, vượt qua thử việc, đạt được KPI trong 6 tháng tới trong công việc,…
 • Đối với mục tiêu dài hạn: Thường sẽ từ 3 năm trở lên. Ví dụ như đạt được vị trí quản lý, trưởng phòng,… hoặc đạt được mức thu nhập hơn mức hiện tại bao nhiêu lần.

Sắp xếp kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian từ hiện tại đến xa nhất

Bạn cần nêu rõ thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc của vị trí công việc bạn đã đảm nhiệm. Quá trình làm việc này nên được trình bày theo thứ tự thời gian từ hiện tại đến xa nhất. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung được kỹ năng chuyên môn của bạn được xây dựng vững vàng theo thời gian ra sao.

Chỉ liệt kê kinh nghiệm làm việc liên quan

Kinh nghiệm làm việc là nội dung quan trọng nhất trong CV của bạn. Do đó, cách trình bày CV thu hút hơn là làm nổi bật nội dung này trong CV. Kinh nghiệm việc làm đối với bản thân ứng viên sẽ là nền tảng để phát triển nghề nghiệp lên những vị trí tốt hơn, đạt được mức thu nhập cao hơn.

Đối với nhà tuyển dụng, kinh nghiệm làm việc trong CV sẽ là một trong những thước đo để đánh giá được năng lực của ứng viên. Từ nội dung này, nhà tuyển dụng có thể xác định xem ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Dưới đây sẽ là một số lưu ý mà bạn cần biết để có thể biết cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng hơn:

 • Hướng kinh nghiệm làm việc đến mục tiêu ứng tuyển.
 • Không liệt kê tràn lan, chỉ nên trình bày những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.
 • Có thể sử dụng gạch đầu dòng để những kinh nghiệm làm việc được rõ ràng hơn.

Sử dụng động từ mạnh trong mô tả công việc

Mỗi công việc bạn đảm nhận trong quá khứ cũng cần được mô tả cụ thể và dễ hiểu nhất trách nhiệm và nhiệm vụ của bạn. Để ghi điểm với nhà tuyển dụng, cách trình bày kinh nghiệm làm việc trong cv có thể sử dụng những động từ mạnh để nhấn mạnh vào những nội dung công việc, kỹ năng áp dụng trong công việc đó. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng việc sử dụng động từ này mà bạn chỉ nên nhấn vào những công việc có liên quan đến công việc đang ứng tuyển để nhà tuyển dụng nhận thấy được sự phù hợp.

Nêu kỹ năng nổi bật và phù hợp

Những kỹ năng liên quan đến vị trí tuyển dụng là một trong những yếu tố mà bạn nên có nếu muốn trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng. Để có được cách trình bày CV thu hút và ấn tượng phần kỹ năng, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau đây:

 • Chỉ nên nêu những kỹ năng phù hợp với công việc, vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT, hãy nêu thêm những kỹ năng như sử dụng ngôn ngữ lập trình, kỹ năng phân tích,…
 • Phân loại kỹ năng theo những nội dung chính là kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, kỹ năng tổng hợp, kỹ năng chuyên biệt, kỹ năng thích nghi,…

Sử dụng từ chuyên ngành

Việc sử dụng các từ khoá liên quan đến ngành nghề, công việc ứng tuyển sẽ giúp bạn thể hiện được kiến thức chuyên môn cũng như khả năng thuần thục trong công việc. Hãy tận dụng điều này trong cách trình bày kinh nghiệm làm việc trong cv để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên đừng lạm dụng quá, có thể sẽ khiến CV của bạn trở nên rườm rà và khó hiểu.

Tận dụng hiệu quả từ những con số

Nếu bạn có những thành tựu trong công việc trước đây, bạn nên sử dụng những con số để mô tả cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn chứng minh rõ nhất năng lực của bản thân và gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng (Ví dụ: Quản lý nhóm Sales gồm 07 người, tăng doanh số hàng tháng lên 40%…).

Tham khảo các mẫu CV có sẵn tại viecTOP: https://viectop.com.vn/mau-cv/

Lưu ý hình ảnh trong CV

Trên thực tế, hình ảnh trong CV không phải là nội dung chính và bắt buộc. Tuy vậy, khi bạn chỉn chu từ hình ảnh cũng sẽ là một cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng. Bởi, từ hình ảnh, nhà tuyển dụng có thể bước đầu nhận xét được bạn có phải là người cầu toàn, chỉn chu trong công việc hay không.

Bên cạnh đó, ảnh trong CV còn thể hiện được sự chuyên nghiệp, tính chi tiết trong công việc của bạn. Ảnh trong CV cũng được xem như một lời chào mà nhà tuyển dụng sẽ nhận được từ bạn. Vì vậy, bạn nên cập nhật hình ảnh cá nhân vào CV xin việc của mình.

Đối với nội dung này, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Nên lựa chọn những bức ảnh tích cực, lịch sự, khiến người xem có được thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên.
 • Không nên lựa chọn ảnh cười quá tươi, nếu gặp nhà tuyển dụng quá khó tính, điều này có thể gây ra sự phản cảm và phản tác dụng.
 • Không nên sử dụng hình ảnh tự sướng, có ánh mắt “đờ đẫn”,… Điều này có thể vô tình thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, đam mê trong công việc của bạn với nhà tuyển dụng.

Cung cấp thêm thông tin học vấn và thành tích

Thông tin liên quan đến học vấn, thành tích cũng sẽ là một nội dung không thể thiếu trong CV xin việc của bạn. Một trong những cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng là bạn nên trình bày thêm học vấn, thành tích liên quan đến vị trí tuyển dụng. Cụ thể, với nội dung này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Bạn chỉ nên nêu thông tin liên quan đến trình độ học vấn cao nhất, sau đó mới đến những cấp bậc tiếp theo nếu cần thiết hoặc nhà tuyển dụng yêu cầu.
 • Với mỗi cấp bậc học vấn, bạn nên nêu chi tiết gồm Tên trường, Chuyên ngành, bằng cấp mà bạn đạt được.
 • Nếu bạn đã tham gia những khóa học, khóa huấn luyện có liên quan đến vị trí tuyển dụng, hãy liệt kê vào CV của mình.
 • Một trong những cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng ở nội dung học vấn chính là sử dụng các gạch đầu dòng, bullet để thông tin được rõ ràng và dễ hiểu hơn.

Một số lưu ý khác trong cách viết CV ấn tượng

Bên cạnh những cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng như trên, bạn nên lưu ý thêm một số vấn đề khác:

#1 Hãy trung thực

Ngày nay, rất nhiều bạn đưa các thông tin không trung thực vào bản CV của mình. Tuy nhiên, đây không phải là cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng mà bạn nên áp dụng. Nhà tuyển dụng có thể nhận ra được sự dối trá trong cách trình bày của bạn. Nếu bạn có thể may mắn có cơ hội phỏng vấn trực tiếp, nhà tuyển dụng cũng có thể đặt những câu hỏi để xác định sự trung thực của bản CV.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không nên phóng đại quá nhiều. Tuy phóng đại có thể giúp bản CV của bạn có thể tăng mức độ hấp dẫn, nhưng nếu lạm dụng nó, có thể khiến cho nhà tuyển dụng có thể mất thiện cảm với bản CV của bạn.

#2 Hạn chế những thông tin không cần thiết

Đưa các thông tin không cần thiết vào bản CV là một trong những vấn đề mà nhiều bạn thường gặp phải. Nếu bạn nghĩ đây là một trong những cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng thì bạn nên thận trọng với nó. Khi bạn đưa quá nhiều thông tin không cần thiết, bản CV của bạn sẽ trở nên dài dòng hơn và khiến nhà tuyển dụng có thể bỏ qua nó.

#3 Tránh những lỗi nhỏ nhặt nhưng thường gặp

Ngoài 2 lưu ý trên, bạn cũng nên kiểm tra lại bản CV thật kỹ để tránh gặp phải những lỗi nhỏ nhặt. Những lỗi này có thể khiến cho nhà tuyển dụng không ấn tượng với CV của bạn. Cụ thể sẽ bao gồm những lỗi như sau:

 • Lỗi chính tả, ngữ pháp: Bao gồm như đặt dấu câu sai, không viết hoa trong trường hợp cần thiết, diễn đạt câu văn không phù hợp, lủng củng,…
 • Định dạng, thiết kế CV quá rườm rà: Nếu bạn có những kiến thức thiết kế căn bản, đây sẽ là một trong những cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng mà bạn có thể tận dụng. Nếu bạn không biết thiết kế, đừng nên lạm dụng những công cụ để làm nổi bật cho bản CV. Ví dụ như tô đậm, sử dụng font chữ cách điệu, màu sắc không phù hợp,… Điều này sẽ khiến cho bản CV của bạn thiếu chuyên nghiệp hơn.
 • Sử dụng sai ngôi xưng hô: Bạn chỉ nên sử dụng ngôi thứ nhất (tôi, mình, …) trong thư xin việc gửi kèm,… Đối với CV, nên hạn chế sử dụng xưng hô ở ngôi thứ nhất.
 • Lưu ý trong đặt tên file CV: Đây là một trong những lỗi mà nhiều bạn không để ý. Đối với tên file CV, bạn nên đặt theo cú pháp Tên+Vị trí tuyển dụng. Ví dụ như NguyenVanA-DigitalMarketing.
 • Sắp xếp thông tin không phù hợp: Một số bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa biết cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng thường sẽ không biết sắp xếp thông tin trong CV như thế nào. Do đó, sẽ khiến cho bản CV trở nên lộn xộn và kém hấp dẫn hơn.

Trong thời buổi hiện nay, ngoài việc đối đầu với các đối thủ tìm việc nặng ký thì bạn cần phải hiểu được mong muốn của nhà tuyển dụng thông qua CV của mình. Với những chia sẻ trên của viecTOP về cách trình bày CV thu hút nhà tuyển dụng, hy vọng các bạn đã sẵn sàng cho hành trình "tìm bến đỗ mới" trong sự nghiệp của mình nhé!

Bình luận