[Friday-Yaybooks] Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên

[Friday-Yaybooks] Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên

Nếu coi doanh nghiệp là một con tàu khổng lồ thì mỗi nhân viên chính là một cánh buồm đưa doanh nghiệp thẳng tiến ra khơi. Con tàu ấy sẽ tiến đi mạnh mẽ nhất khi mỗi cánh buồm đều no gió – tức là mỗi nhân viên đều được phát huy tối đa năng lực sẵn có trong mình.

Với vai trò là một người quản lý trong các tổ chức, doanh nghiệp, đừng bỏ qua cuốn sách Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên của William J. Rothwell để nắm được những chiến lược phát triển nhân tài nhanh chóng và hiệu quả.

1/ Tác giả cuốn sách Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên

Tác giả cuốn sách Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên là giáo sư người Mỹ William J. Rothwell. Ông hiện đang là giáo sư tại đại Học Pennsylvania, Hoa Kỳ, đồng thời là chủ tịch công ty tư vấn Rothwell & Associates. 

Vị tác giả này thường xuyên tham gia chia sẻ trong các hội nghị, hội thảo về phát triển nhân lực cho các công ty, tập đoàn lớn. Mr. William cũng sở hữu một kênh youtube chia sẻ chuyên sâu về chủ đề phát triển nhân lực.

sach-toi-da-hoa-nang-luc-nhan-vien

2/ Nội dung cuốn Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên

Tổng quan

Về tổng quan, cuốn Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên chia sẻ cho các vị quản lý trong doanh nghiệp cách thực hành và quản lý nhân sự hàng ngày. Cụ thể hơn, sách giúp chúng ta nhận thức được những hành vi hàng ngày của chúng ta ở nơi làm việc có ảnh hưởng thế nào đến khả năng và động lực làm việc của nhân viên. Sách cũng chia sẻ những cách đánh giá và ngày càng hoàn thiện khả năng tự phát triển của nhân viên.

Nội dung chi tiết

Sách Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên gồm 14 chương với nội dung như sau:

Chương 1: Tầm quan trọng của quản lý nhân tài

Chương 2: Xác định và chuẩn bị người thay thế

Chương 3: Đánh giá năng lực cá nhân

Chương 4: Tuyển dụng và lựa chọn nhân tài

Chương 5: Đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Chương 6: Khuyến khích lập kế hoạch sự nghiệp và tổ chức tư vấn hướng nghiệp

Chương 7: Huấn luyện kĩ năng làm việc và phát triển

Chương 8: Đánh giá nhân viên và cung cấp phản hồi hàng ngày

Chương 9: Quản lý nhân viên tiềm năng, nhân viên làm việc hiệu quả, và nhân viên chuyên môn cao

Chương 10: Chuyển giao tri thức và các mối liên hệ công việc

Chương 11: Giữ chân nhân tài

Chương 12: Làm việc với nhiều loại người

Chương 13: Hành động hiệu chỉnh và giảm biên chế

Chương 14: Tự thân phát triển

sach-toi-da-hoa-nang-luc-nhan-vien

Sách hay nên đọc: Nghệ thuật tuyển dụng nhân tài

Có thể thấy, cuốn sách Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên chia sẻ tất cả các khía cạnh trong việc tuyển dụng, đào tạo, tư vấn phát triển và giữ chân nhân tài. 

Ở những chương đầu, sách đưa ra định nghĩa về quản lý nhân tài và các thuật ngữ liên quan trong lĩnh vực này. Tại sao công việc quản lý nhân tài cần nhận được nhiều hơn sự quan tâm và làm cách nào để giải quyết những kỳ vọng của người lao động. Sách tiếp tục lý giải bản chất của công việc quản lý nhân tài và cách nhận ra tài năng tiềm ẩn của nhân viên.

Tiếp đến, các kỹ năng quản trị nguồn nhân lực như tuyển dụng, lựa chọn, trao đổi nhân sự giữa các bộ phận, tư vấn hướng nghiệp hay huấn luyện kỹ năng làm việc và phát triển cá nhân cho nhân sự, đánh giá nhân sự đúng lúc được trình bày ở phần giữa cuốn sách.

Các chương tiếp theo của cuốn sách liên quan đến quản lý người lao động tiềm năng và có trình độ chuyên môn cao, chuyển giao kiến thức và các mối quan hệ công việc. Những chương cuối mô tả cách các nhà quản lý nên làm việc với những người khác nhau, quản lý nhân viên có vấn đề và giảm biên chế, đồng thời xây dựng tấm gương tự thân phát triển cho nhân viên.

3/ Nhận xét về cuốn sách Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên

sach-toi-da-hoa-nang-luc-cua-nhan-vien

Một điểm cộng cho cuốn sách Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên là cách trình bày vấn đề rất hệ thống, từ tổng quan đến chi tiết, từ cơ bản đến chuyên môn sâu.

Sách còn đi kèm phần Phụ lục trả lời một số câu hỏi thường gặp về quản lý nhân tài và đề xuất thực hiện một nhật biểu phục vụ việc lập kế hoạch quản lý và phát triển nhân tài.

Cuốn sách Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên rất hay đưa ra những thang đánh giá để các nhà quản lý tự chấm điểm khả năng làm việc cùng nhân sự của chính bản thân mình. Cuối mỗi chương, sách luôn đưa ra những câu hỏi áp dụng để chúng ta nhìn nhận khách quan hơn tình hình nhân sự trong tổ chức của mình.

  1. Khi một số nhà quản lý nghĩ đến sự đa dạng, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu họ là chủng tộc và giống nòi. Nhưng “sự khác biệt” là mặt khác của tính đa dạng. Bạn cảm thấy như thế nào về sự khác biệt? Hệ thống giá trị? Các đạo lý? Bạn nên làm gì khi nhân viên tốt nhất bất đồng với mình? Bạn giải quyết như thế nào?
  2. Mức độ đa dạng mà bạn có thể chịu đựng được? Giả sự một nam ứng viên có tiêu chuẩn vượt trội tới phỏng vấn trong trang phục thường ngày (áo len, quần bò, giày đế mềm) và để tóc dài, bù xù. Điều này có ảnh hướng tới quan điểm của bạn về ứng viên này không? Tại sao?
  3. Hãy mô tả một tình huống mà nhân viên cấp dưới có quan điểm khác với quan điểm của bạn. Bạn đã giải quyết như thế nào?
  4. Hãy giải thích sự đa dạng đang tồn tại trong tầm trách nhiệm của bạn. Những “sự khác biệt” là gì? Chúng có ảnh hưởng tới hoạt dồng quản lý của bạn không?

4/ Lời kết

Nhân viên là tài sản quý giá nhất của công ty. Hãy đầu tư vào chính nhân viên của mình để công ty ngày càng thịnh vượng hơn nữa. Đừng bỏ qua cuốn sách Tối Đa Hóa Năng Lực Nhân Viên, bạn sẽ học được những bí quyết phát triển nguồn nhân lực vô cùng bài bản và hữu ích.

- Theo revisach.com -

Bình luận