5 ví dụ thực tế đáng kinh ngạc về Trí tuệ nhân tạo trong Marketing

5 ví dụ thực tế đáng kinh ngạc về Trí tuệ nhân tạo trong Marketing

Gần đây, một vài ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã xuất hiện nhiều hơn trong tiếp thị và quảng cáo. Trong suốt các cuộc nói chuyện với các nhà điều hành và nghiên cứu từ các công ty đến từ Facebook, Baidu, IBM đến AT&T, tiếp thị đã trở thành một chủ đề quen thuộc trong các cuộc trò chuyện của các ứng dụng mới nhất của AI. 

5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tiếp thị và quảng cáo trong thời điểm hiện tại.

Dưới đây là  ứng dụng cực kì phổ biến kèm theo những mô tả ngắn gọn về cách mà AI đang tiếp cận công việc, và các công ty đang tận dụng ứng dụng này.

1. Tìm kiếm

Năm 2005, nếu bạn tìm kiếm cụm từ “eCommerce store” hay cửa hàng thương mại điện tử để tìm kiếm một sản phẩm nào đó, bạn sẽ không thể thấy kết quả mà bạn có trong đầu trừ khi bạn biết chính xác tên của nó. Cho đến hiện tại, khi tìm kiếm trên nền tảng Google, nó đã trở nên thông minh hơn khi không chỉ giúp bạn tìm được thông tin đó trên google mà còn giúp bạn tìm đúng sản phẩm trên Amazon hay Target.com hay nhiều nền tảng khác. 

10 năm trước, khi gõ “dép xỏ ngón cho nam” trên Nike.com có thể không cho ra kết quả như bạn mong muốn, nhưng hiện tại lại hoàn toàn khác.

Việc cải thiện công cụ tìm kiếm cho thương mại điện tử và tiếp thị đã được cải thiện dựa vào các yếu tố cơ bản tương tự  đã cải thiện việc tìm kiếm, bao gồm: 

Công nghệ: các công nghệ như Elasticsearch chính thống, cho phép bất kỳ cửa hàng thương mại điện tử nào cũng có thể tìm kiếm các từ khóa đơn giản một cách vô cùng chính xác.

Các công ty dịch vụ dữ liệu (như Indix hoặc tương tự) đơn giản hóa việc lấy các dữ liệu tìm kiếm từ các nguồn lớn hơn, thông báo việc tìm kiếm sản phẩm trực tuyến của bạn mà không phải hướng dẫn các mô hình tìm kiếm từ đầu.

Các cải tiến khác: như Phần mềm phát hiện lỗi chính tả phổ biến hiện nay và điều chỉnh chính tả theo ngữ cảnh.

Google đã thực hiện tốt công việc đơn giản hóa và đã giải thích các cải tiến của họ qua các bài viết.

2. Công cụ đề xuất

Công cụ đề xuất rất hiếm trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số ở chỗ công nghệ tiếp thị này được đánh giá rất cao và thậm chí được yêu thích. Các đề xuất về sách hay sản phẩm của Amazon rất thông minh, Spotify biết được sở thích về âm nhạc của bạn, những khám phá này được hỗ trợ bởi hàng triệu sản phẩm có sẵn khiến chúng đóng một vai trò vô cùng đặc biệt với các công ty với kho hàng hóa lớn (bao gồm cả hàng hóa kỹ thuật số).

Ngày nay, các đề xuất trực tuyến đã trở nên tinh vi vượt xa bộ hướng dẫn cơ bản do con người xác định. Một công cụ đề xuất có thể lấy các nguồn dữ liệu được rút ra từ các hành vi người dùng, hoặc các hành động trên các phương tiện điện tử, mạng xã hội…

3. Quảng cáo lập trình

Nói một cách đơn giản, quảng cáo lập trình là quá trình tự động mua và bán hàng tồn kho thông qua trao đổi, kết nối các nhà quảng cáo với nhà xuất bản. quá trình này sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và đấu thầu thời gian thực cho các loại hàng tồn kho trên các kênh di động, video và các kênh mạng xã hội và thậm chí còn được đưa vào truyền hình.

Các công nghệ trí tuệ nhân tạo có các thuật toán phân tích hành vi của khách truy cập cho phép tối ưu hóa chiến dịch theo thời gian thực, hướng tới đối tượng có nhiều khả năng chuyển đổi. Các công ty lập trình có khả năng thu thập dữ liệu đối tượng để nhắm mục tiêu chính xác hơn, cho df đó là bên thứ nhất (chính họ) hay từ bên thứ 3 cung cấp dữ liệu.

Ví dụ kinh điển nhất về quảng cáo lập trình là quảng cáo SEM trên các kênh như Google Adwords, Facebook và Twitter. Nó mang lại hiệu quả rất lớn đối với người xem ứng dụng và trang web. 

4. Dự báo marketing

Đây có thể được gọi là “Insight từ dữ liệu marketing”, một chủ đề còn rộng hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, một trong những ứng dụng tiếp thị đơn giản nhất về dữ liệu thông minh nằm ở khả năng hỗ trợ dự đoán, một trong những khả năng được tăng cường phát triển bởi AI.

Các công ty như Rapidminer, Sisense và các công ty khác đang hướng tới trở thành tiêu chuẩn công nghiệp cho trí tuệ và dự đoán kinh doanh. Do tính chất của dữ liệu tiếp thị là vô cùng lớn và có thể định lượng, (lượt nhấp, lượt xem, thời gian trên trang, mua hàng, phản hồi email…) các mô hình thường có thể được đào tạo nhanh hơn là những dữ liệu khác như nhân sự, tồn kho…

 Việc dự đoán được sự thành bại của một chiến dịch email hay sáng kiến tiếp thị có thể giúp doanh nghiệp cải thiện các nỗ lực tiếp thị hiện thời. 

5. Nhận dạng giọng nói/văn bản nhờ trí tuệ nhân tạo

Trong năm 2014 thậm chí cả năm 2015, có thể nói rằng trong khi chatbot và nhận dạng giọng nói là một ứng dụng thú vị của trí tuệ nhân tạo, nó vẫn không mang lại nhiều tác động trong tiếp thị hay quảng cáo.

Phải đến năm 2016, một làn sóng các giao diện trò chuyện đã xâm lấn thế giới marketing – và một số trong số chúng cho thấy những tiềm năng vô cùng lớn.

– Amazon Echo – Echo là một thành công đáng chú ý trong việc biến mạng lưới thiết bị kết nối internet thành hiện thực, đặc biệt là khả năng mua hàng chỉ bằng việc nói chuyện với máy. Bạn có thể đặt xe hay mua bánh Pizza Domino chỉ bằng việc nói mà thôi!

– Facebook Messenger: nhằm mục đích mô hình hóa chiến lược mua hàng trực tuyến, trên nền tảng trò chuyện trực tuyến cho phép người dùng đặt hàng chỉ bằng lời nói.

– Baidu: trợ lý chatbot mới của Baidu, có khả năng đặt các sản phẩm trong giao diện của chính nó.

AI trong quảng cáo - cơ hội phát triển tiềm năng

Mặc dù có hàng trăm ứng dụng được coi như tiềm năng của AI trong quảng cáo, viecTOP xin liệt kê danh sách các ứng dụng thú vị và khả thi nhất trong thời gian tới: 

– Nhận dạng hình ảnh/ thị giác.

– Phân khúc khách hàng tự động.

– Tạo nội dung.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phổ biến, và các doanh nghiệp hãy nắm bắt và đón đầu để đạt được những thành công cho doanh nghiệp của bạn.

Nguồn: Greenway Production

Bình luận