Headhunter khó đỡ: Dev từ bỏ offer chỉ vì đọc review công ty

Headhunter khó đỡ: Dev từ bỏ offer chỉ vì đọc review công ty

Dạo gần đây, các bạn headhunters thường than thở rằng khó khăn lắm mới chốt đc offer mà cuối cùng ứng viên lại từ chối. chung quy cũng do đọc những comments tiêu cực trên các trang review công ty.

Nói thật, mình cũng hay lân la, lượn lờ, lặn lội ở mấy trang này. Mục đích chủ yếu là để hóng biến, hóng drama. Và sau đây là một vài ý kiến/ nhận định nhỏ nhoi của mình về vấn đề này.

Có đáng tin hay không?

Theo mình là có, nhưng có như không mà thôi.

Tìm hiểu qua chút về những trang review công ty. Ở thời điểm hiện tại, có trang đang khá nổi và được nhiều người tương tác:

  • IT Viec: Kiểm duyệt kỹ, phải có tài khoản mới review được.

  • Review Công Ty: Được xem là nơi drama bắt đầu. Xem, review, bình luận thoải mái, thậm chí là ẩn danh.

  • Tâm Sự Dev: Giống Reviewcongty.

  • Glassdoor: Chủ yếu cho các công ty nước ngoài.

  • Hãy Mở Ra: Thông tin người review minh bạch, có xác nhận nhân viên của công ty là người review.

Và sau khi lướt qua những trang web trên, mình nhận ra một điều, trang nào cho review thả cửa thì y như rằng trên thế giới này, không có công ty nào tốt cả, và ngược lại.

Vậy thì, theo mình, không nên đánh giá cả một công ty chỉ dựa vào vài lời bình luận. Đơn giản vì: Nó không hề khách quan. Cá nhân mình thấy, những người đang làm việc và hài lòng với công ty thì thường sẽ ít lên các trang này để lại bình luận. Còn những ai đang khó chịu, cay cú với công ty thì sẽ hoạt động khá sôi nổi trên đây, mục đích sâu xa cũng chỉ vì họ muốn giải tỏa nỗi bức xúc.

Do đó, những trang web kiểu này chỉ nên là một trong những trang mang lại cho chúng ta thông tin tham khảo mà thôi.

Mẹo nhỏ: Mọi người nên để ý về thái độ khi review. Tùy vào thái độ lịch sự, có ý muốn phát triển công ty hoặc thái độ hằn học, cố ý dìm công ty xuống, mà sau đó mới xem có khách quan và đáng tin không nhé. 

Headhunter nên làm gì bây giờ?

Cá nhân mình rất ủng hộ những trang dùng để review. Bởi vì, nó giúp ứng viên và cả headhunter cho cái nhìn tổng quan về nội bộ công ty.

  • Đối với ứng viên, họ sẽ hiểu sơ được môi trường, phúc lợi, chính sách của công ty.

  • Đối với headhunter, đây cũng được xem là một bước để hiểu công ty và dễ tư vấn vị trí cho ứng viên.

Trong lúc tuyển dụng, không khó tránh khỏi những ca gần chốt thì hủy offer. Cụ thể hơn, bạn mình cũng vừa than thở vấn đề đó luôn. Tới bước đường cùng này, khi mà chưa biết ăn nói sao với khách hàng, mình chỉ biết khuyên rằng thôi thì quay qua năn nỉ ứng viên 

Bình luận