Có nên săn người từ công ty đối thủ không?

Có nên săn người từ công ty đối thủ không?

Có câu: "NGHI NHÂN BẤT DỤNG, DỤNG NHÂN BẤT NGHI", nghĩa là nếu bạn không tin tưởng một người nào đó thì đừng bao giờ tuyển dụng họ, bởi vì điều đó sẽ khiến cho bạn luôn luôn ở trạng thái nghi ngờ, lo sợ về đối phương. Đây cũng là một trong những rủi ro và là trăn trở lớn nhất của các HRM khi đứng trước sự lựa chọn Có nên săn người từ công ty đối thủ?!

Cơ hội và thách thức

Cơ hội

- Giải quyết được nhu cầu tuyển dụng của công ty

- Tuyển đúng người sẽ giúp công ty phát triển nhanh chóng

Thách thức

- Rủi ro đó là người được đối thủ cài cắm sang

- Nếu họ có thể tiết lộ những chiến lược của công ty cũ với mình thì họ cũng có thể làm như thế với một công ty khác

- Công ty có thể sẽ bị mất hết lượng khách hàng

Có nên săn người từ công ty đối thủ không?

Câu trả lời là có nhưng cũng có thể là không! Chúng ta cần xem xét lại về mục đích tuyển dụng.

Nếu tuyển người từ đối thủ với mục đích dò la thông tin, chiến lược của công ty, thì chắc chắn là không rồi. Bởi những rủi ro mà viecTOP vừa liệt kê ở phần trên. Cho dù bạn có đối xử tốt với người nhân viên đó đến đâu thì hãy sẵn sàng tinh thần đi. Sẽ có một ngày nào đó họ cũng đối xử với bạn như cách họ làm với công ty cũ.

Vậy thì khi nào mới là nên săn người từ công ty đối thủ?

  • Nếu mục đích là tuyển dụng nhân tài, tìm đúng người phù hợp cho công ty

  • Ở công ty cũ, họ đã đạt được mục tiêu trong công việc, nên họ đã sẵn sàng thay đổi môi trường công việc

  • Việc chuyển công ty giúp họ giải quyết được vấn đề cá nhân (làm việc gần nhà, mức lương cao hơn, khả năng phát triển bản thân, văn hóa làm việc tại công ty,...)

Cách để săn người từ đối thủ

Tiếp cận tế nhị

Cách tốt nhất để tránh rắc rối là nhờ một bên thứ ba tiếp cận ứng cử viên tiềm năng của đối thủ và đề nghị “một cơ hội trải nghiệm mới”. Tuy nhiên nếu không đủ kinh phí để sử dụng dịch vụ tuyển dụng này từ các công ty “săn đầu người” thì bạn phải thực hiện một cách khéo léo.

Dịch vụ Headhunting giá thấp, nhưng chất lượng

Xem thông tin dịch vụ

Tư vấn giá ưu đãi: 0939 037 456

Theo chuyên gia, nếu doanh nghiệp của bạn không có bất cứ quan hệ gì với doanh nghiệp đang sở hữu người tài kia, thì bạn có thể mạnh dạn đề nghị. Nhưng nếu cả hai cùng làm trong một ngành nhỏ, thuộc thị trường nhỏ chỉ có vài doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh lẫn nhau, thì bạn phải cân nhắc kỹ hệ quả khi cố tình “lôi kéo” người. Phải biết khéo léo để thêm người tài chứ không tăng kẻ thù.

Dừng lại trong khuôn khổ pháp luật

Nếu đã xác định đúng đối tượng mình cần và muốn chính thức đề nghị tuyển dụng, điều tiếp theo bạn cần quan tâm là tình trạng hợp đồng của đối tượng với công ty anh ta đang làm việc. Và để tránh phiền phức pháp luật về sau này, bạn hãy thuê luật sư chuyên về thuê mướn nhân sự tư vấn.

Đặt ra một lời đề nghị hấp dẫn

Ứng cử viên đó thật hoàn hảo rồi, làm thế nào người đó chịu rời công ty cũ để qua công ty mình? Đó chính là lúc bạn cần vẽ ra một cơ hội lớn đầy sức hút. Hãy nhớ rằng không chỉ là vấn đề tiền bạc. Hầu hết mọi người hứng thú và bị kích thích bởi những thứ họ không thể có ở công ty cũ, công việc cũ, như là sự được thừa nhận, cơ hội, sự cách tân, sự sôi động, quyền lãnh đạo và tự do sáng tạo…

Đối thủ cũng có thể làm điều tương tự

Cuối cùng, hãy biết rằng đối thủ cũng có thể làm điều tương tự. Khi đó, bạn không thể đảm bảo 100% là đã tuyển dụng được một người phù hợp nhưng chắc chắn bạn đã mất đi một người tài. Bởi vậy, trong lúc không ngừng tìm kiếm thêm nhân sự tiềm năng, đừng quên chăm sóc những người đang ngày đêm nỗ lực vì công ty của bạn. Hãy bảo đảm các ngôi sao trong công ty luôn được quan tâm, hưởng chế độ và trả lương xứng đáng.

Bình luận