Sự khác nhau giữa trainee với intern

Sự khác nhau giữa trainee với intern

Mặc dù hai thuật ngữ Trainee và Intern đều dịch sang tiếng Việt là thực tập sinh nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau về bản chất. Thậm chí nhiều nhà tuyển dụng và ứng viên vẫn chưa phân biệt được rõ ràng hai khái niệm này. Trainee có thể nói là hình thức tuyển dụng đang trở thành xu thế những năm gần đây và trở thành một đế chế cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng viên với tỷ lệ chọi có thể lên đến 1:500. 

Vậy sự khác nhau giữa Trainee và Intern là gì? Hãy cùng viecTOP tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Trainee là gì? Intern là gì?

trainee-la-gi-intern-la-gi
Trainee là gì? Intern là gì?

Trainee - nhân viên tập sự sẽ được huấn luyện và trực tiếp đào tạo (training) kỹ năng chuyên môn với chương trình đào tạo được hướng dẫn bởi những người có chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực tế (mentor). Đây là quá trình học việc của một trainee và họ cũng được hưởng một khoản lương nhất định.

Intern là những bạn sinh viên chưa tốt nghiệp, có thể là sinh viên năm 3 năm 4, tham gia làm việc thực tế là một phần trong học tập mà họ cần hoàn thành để bổ sung kiến thức và kỹ năng.

Phân biệt giữa Trainee và Intern

Điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy nhất giữa Trainee và Intern là tính chất công việc. Nếu trainee được đào tạo theo một chương trình bài bản, yêu cầu công việc cao và mức độ cạnh tranh lớn nhằm thực hiện một nhiệm vụ thực tế nào đó thì intern hoàn toàn ngược lại. Trainee thường yêu cầu phải làm full-time như vị trí chính thức, do đó chỉ phù hợp với sinh viên đang chờ bằng hoặc mới tốt nghiệp.

Còn kỳ thực tập của intern chỉ là một phần cần thiết để hoàn thành báo cáo thực tập cuối khóa của họ, một kỳ internship kéo dài từ 3-6 tháng và các intern cũng sẽ học hỏi được những kinh nghiệm cũng như kỹ năng để hoàn thành công việc. Sau khi kết thúc họ sẽ lại tiếp tục việc học tập của mình mà không có thu nhập giống như trainee.

>>> Tham khảo: 5 kỹ năng mềm nên bỏ túi cho những ứng viên mới tốt nghiệp

Những vị trí trainee được tuyển dụng nhiều?

Ngày nay, nhiều công ty đã tổ chức các chương trình tuyển dụng trainee với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Dưới đây viecTOP sẽ giới thiệu đến bạn một số vị trí tuyển dụng có triển vọng phát triển trong tương lai.

Trainee Management

management-trainee
Management Trainee

Chương trình quản trị viên tập sự - Management Trainee (MT) nay đã không còn là xu hướng xa lạ đối với sinh viên bởi đây là chương trình tuyển dụng và đào tạo trainee tạo được tiếng vang với nhiều ứng viên nhất. Management Trainee hàng năm được tổ chức bởi các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, PepsiCo, L’Oréal, Nestlé,... với mục đích tìm ra những nhân tài, những người có bản lĩnh để tiếp tục nâng cao trình độ qua chương trình đào tạo chuyên sâu và định hướng một lộ trình thăng tiến nhanh nhất từ vị trí tuyển dụng này.

Để trở thành một Management Trainee thực thụ, bạn phải vượt qua các vòng tuyển chọn tiêu chuẩn sau:

- Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (IELTS, BULATS). Thông thường, ở vòng thi tiếng Anh này, các bạn sẽ tham gia thực hiện bài test 50 câu hỏi trong vòng 30 phút.

- Bài kiểm tra khả năng tư duy (GMAT) 

- Bài kiểm tra kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề

- Bài kiểm tra mức độ phù hợp của người tham gia với văn hóa công ty thông qua các buổi phỏng vấn bởi Bộ phận Nhân sự của công ty.

Như vậy các bạn có thể cảm nhận để vượt qua các cửa ải của chương trình tuyển chọn gắt gao Management Trainee đúng là một hành trình “khó nhắn” đúng không? Thực tế đây không phải là kỳ tuyển những người chỉ giỏi nghiệp vụ chuyên môn mà còn phải là người hội tụ sự bản lĩnh, quyết tâm và các kỹ năng cơ bản để hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc. Management Trainee là một cơ hội xứng đáng để bạn trải nghiệm và thử sức năng lực bản thân.

>>> Tham khảo: Tổng hợp chương trình tuyển dụng Management Trainee, Fresher & Internshhip 2022

Human Resources Trainee

hr-trainee
HR Trainee

Một số tổ chức còn gọi tắt là HR Trainee, với nhiệm vụ hỗ trợ công tác tuyển dụng, truyền thông và tìm kiếm ứng viên theo yêu cầu của trưởng bộ phận HR. Ngoài ra, họ cũng sx phụ trách xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự nội bộ của công ty. Cụ thể công việc của một HR Trainee bao gồm update CV ứng viên, chuẩn bị các khâu phỏng vấn, báo cáo giải trình và thống kê hiệu quả. Khi tham gia vào vị trí này, cấp trên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để bạn có thể tiếp xúc nhiều nhất với quy trình thực tế, và có cơ hội được xét duyệt trở thành nhân viên chính thức của công ty nếu bạn đủ năng lực.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về sự khác nhau giữa hai vị trí Trainee và Intern. Nếu bạn đã có quyết định lựa chọn, đừng ngần ngại apply để tìm kiếm cơ hội cho bản thân nhé. 

Mỗi ngày trên viecTOP đều cập nhật nhiều tin tuyển dụng khác nhau. Nhờ vậy bạn có thể tìm được một vị trí ưng ý nhất cho mình. Chúc bạn tìm việc làm thành công!

>>> Tham khảo: Đọc vị ứng viên trong tuyển dụng bằng 3 phương pháp phổ biến

Xem thêm một số vị trí tuyển dụng Trainee, Intern tại: https://viectop.com.vn/

--

viecTOP – Top việc làm Sales - Marketing

Lợi ích dành cho ứng viên

Nền tảng việc làm của viecTOP đã và đang thu hút hàng ngàn doanh nghiệp tham gia vào thị trường tuyển dụng và hỗ trợ hàng triệu ứng viên tìm thấy công việc phù hợp để phát triển sự nghiệp. Giao diện đẹp mắt, tính năng lọc việc làm theo từ khóa/lĩnh vực/địa điểm giúp ứng viên nhanh chóng tìm được mô tả công việc phù hợp với nhu cầu.

Lợi ích dành cho nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sau khi đăng ký tài khoản của viecTOP là có thể đăng tin tuyển dụng hoàn toàn miễn phí để tiếp cận hàng triệu ứng viên tiềm năng. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng còn có thể tìm và kết nối trực tiếp hàng ngày với ứng viên tiềm năng ngay trên hệ thống của viecTOP để rút ngắn thời gian tuyển dụng. 

viecTOP là lựa chọn đáng tin cậy dành cho các doanh nghiệp đang cần bổ sung vào đội ngũ nhân tài của mình ứng viên tiềm năng với thời gian tuyển dụng ngắn, chi phí cực kỳ hợp lý và hiệu quả trên cả mong đợi.

Trên đây, viecTOP vừa trình bày “Sự khác nhau giữa Trainee với Intern". Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu đăng ký tài khoản trên viecTOP, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn tận tình!

 

 

Bình luận