Công ty Marketing Agency là gì? Có nên làm việc tại agency?

Công ty Marketing Agency là gì? Có nên làm việc tại agency?

Trong những năm gần đây, Agency đang trở thành một trong những tổ chức được nhắc đến nhiều nhất trong lĩnh vực Marketing/ Truyền thông/ PR và là nơi làm việc mơ ước của hàng ngàn sinh viên. Vậy công ty Marketing Agency là gì mà lại hot đến vậy? Và có nên làm việc tại agency? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về một công ty Marketing Agency và liệu bạn có phù hợp để trở thành một mảnh ghép trong tổ chức này.

Agency là gì? Marketing agency là gì?

Agency là gì?
Agency là gì?

Agency là những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ marketing, truyền thông, quảng cáo phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Có thể hiểu, Agency có nhiệm vụ giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, quảng bá các sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp khách hàng đang cung cấp.

Marketing Agency là những công ty hoạt động trong lĩnh vực truyền thông - quảng cáo trên Internet (mạng xã hội, website…), chuyên cung cấp các dịch vụ marketing như: tư vấn chiến lược, sáng tạo nội dung, thiết kế hình ảnh, thiết kế website, thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động, SEO Google và SEM (tiếp thị công cụ tìm kiếm)

Sự khác biệt của Agency và Inhouse Marketing

Trước khi so sánh về hai loại hình công ty này, bạn cần hiểu rõ về khái niệm Inhouse Marketing.

Inhouse Marketing: là các phòng ban Marketing thuộc quyền quản lý của doanh nghiệp. Bộ phận này chịu trách nhiệm về các hoạt động quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mà không nhận các dự án khác.

Dưới đây là bảng so sánh giữa Agency và Inhouse Marketing

  Agency Inhouse Marketing
Khách hàng và dự án Đa dạng, nhiều ngành nghề khác nhau Một công ty chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ cụ thể
Khả năng va chạm, tiếp xúc Marketer có khả năng tiếp xúc với nhiều lĩnh vực, dự án và mức độ phát triển cũng chuyên sâu hơn. Marketer chỉ tiếp xúc với một dự án, một ngành nghề hoặc lĩnh vực nhất định. Mức độ phát triển về chiều sâu chuyên môn và sự đa nhiệm tốt hơn Agency.
Khối lượng công việc Không chênh lệch quá lớn Không chênh lệch quá lớn
Quản lý khủng hoảng truyền thông Các Agency sẽ được đào tạo, trang bị kiến thức để có thể xử lý khủng hoàng truyền thông bất kỳ lúc nào. Đa số các bạn không được đào tạo nhiều về cách xử lý khủng hoảng truyền thông.

Vai trò của một công ty marketing agency

Vai trò của một công ty marketing agency
Vai trò của một công ty marketing agency

 

Agency giúp khách hàng triển khai các phương pháp tiếp thị hiệu quả sao cho tiết kiệm tối đa thời gian. Vì vậy, Agency đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động tiếp cận và truyền tải thông tin đến khách hàng. Cụ thể:

- Xác định các chiến lược tiếp thị, quảng cáo phù hợp để đem đến hiệu quả tốt nhất cho khách hàng.

- Tư vấn, kết hợp, giúp hiện thực hóa ý tưởng ban đầu của doanh nghiệp thành các chiến dịch quảng cáo có tính khả thi.

- Hỗ trợ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm, thời gian, chi phí và không phải tập trung quá nhiều vào các chiến dịch quảng cáo.

- Thực hiện toàn bộ các công việc, nhiệm vụ từ đơn giản đến phức tạp nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho các chiến dịch truyền thông, quảng cáo.

- Giám sát, theo dõi sát sao các chỉ số, kết quả trong tiếp thị và có sự điều chỉnh kịp thời khi cần.

- Chuẩn bị các phương án, kế hoạch dự phòng khi chiến dịch truyền thông không hiệu quả, doanh nghiệp bị khủng hoảng truyền thông,…

- Liên hệ, kết nối với các tạp chí, đơn vị truyền thông, đài truyền hình, Influencer, KOL, KOC,… để tăng độ phủ cho thương hiệu.

Các mô hình agency phổ biến

Các mô hình agency phổ biến
Các mô hình agency phổ biến

Một Agency có thể lựa chọn một ngách chính để tập trung hoạt động, phát triển thế mạnh của họ. Một số loại hình Agency có thể kể đến như:

Digital Marketing Agency 

Các Digital Marketing Agency chủ yếu cung cấp các giải pháp truyền thông marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, v.v. 

Ngoài xây dựng và triển khai các chiến dịch marketing trên nền tảng kỹ thuật số, các agency này cũng có thể xây dựng website phục vụ cho mục đích kết nối lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Advertising Agency 

Đây là nơi tạo ra các chiến dịch quảng cáo hấp dẫn nhằm giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm và thương hiệu đến gần hơn với khán giả và có ảnh hưởng tích cực đến họ. Một chiến dịch thành công và đạt được hiệu ứng viral đều đòi hỏi một đội ngũ agency kinh nghiệm và đầy năng lực sáng tạo, cũng như hiểu rõ thị trường và đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.

Market Research Agency

Đây là những agency cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và khảo sát thị trường tuỳ theo nhu cầu của khách hàng. Họ sẽ là người thực hiện các nghiên cứu nhằm đưa ra số liệu và đánh giá khách quan nhất về thị trường mục tiêu. Từ đó, khách hàng có thể dựa vào những báo cáo mà agency cung cấp để làm cơ sở lập kế hoạch tiếp theo.

Brand Agency 

Xây dựng thương hiệu là một dịch vụ mà nhiều agency cung cấp cho khách hàng của họ. Để xây dựng nhận diện thương hiệu cho một doanh nghiệp khách hàng, agency cần lên kế hoạch cụ thể các bước từ nghiên cứu công ty, lên ý tưởng, đến khâu triển khai như thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, quảng bá, v.v. 

Web Design Agency 

Website được so sánh như là bộ mặt đại diện của khách hàng. Đối với những khách hàng chưa biết gì về công ty thì họ sẽ tìm đến website đầu tiên để đọc những thông tin về doanh nghiệp đó. Vì vậy, không khó để tìm ra một website chuyên về thiết kế và phát triển website.

Thay vì giao công việc tốn thời gian và công sức này cho nhân viên, doanh nghiệp nên thuê một agency uy tín bên ngoài để phụ trách toàn bộ quá trình từ xây dựng, quản lý đến vận hành website.

Graphic Design Agency 

Graphic Design Agency là kiểu Agency chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế từ đơn giản đến phức tạo cho khách hàng như thiết kế logo, ấn phẩm truyền thông, bao bì sản phẩm,… Tùy từng nhóm dịch vụ, chi phí cũng sẽ chênh lệch cao thấp.

Có nên làm việc ở công ty agency marketing?

6 lý do bạn nên tham gia agency marketing

Môi trường làm việc sáng tạo, trẻ trung, năng độmg

Không giống với môi trường làm việc kiểu truyền thống, tại agency phần lớn thời gian bạn sẽ tiếp xúc với trao đổi với những người làm việc trong cùng ngành. Bạn cũng không phải giao tiếp nhiều với bộ phận hành chính.

Agency là nơi nảy ra những ý tưởng "điên rồ" nhất, là nơi buộc phải dẫn đầu các xu hướng thị trường nên môi trường làm việc của họ cũng tự do, linh hoạt và tươi trẻ hơn. Và vì sự tự do, năng động này nên các cuộc trò chuyện giữa bạn với đồng nghiệp cũng giảm bớt không ít khó khăn.

Trải nghiệm các cơ hội đa dạng

Làm việc tại agency đồng nghĩa bạn sẽ lên ý tưởng các chiến dịch truyền thông cho nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau. Điều này mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm nghề đa dạng, đồng thời còn giúp bạn tăng khả năng ứng biến linh hoạt và mở rộng mối quan hệ xã hội hơn rất nhiều. 

Phát triển toàn diện các kỹ năng

Phát triển toàn bộ kỹ năng mềm
Phát triển toàn bộ kỹ năng mềm

Các agency thường phải liên tục làm việc nhóm để đưa ra các chiến dịch truyền thông từ A-Z, điều này đòi hỏi bạn cần tham gia đóng góp ý tưởng, xây dựng kế hoạch,... tại mọi công đoạn khác nhau của chiến dịch. Đây cũng là một cơ hội để bạn trau dồi và phát triển toàn bộ các kỹ năng mềm của mình cũng như mở mang về kiến thức chuyên môn trong ngành.

Cơ hội lớn để có thể làm được task vượt level

Khi cấp trên giao cho mình công việc khó nghĩa là phần nào họ tin rằng mình làm được. Trong các agency cũng vậy, intern cũng được gọi vào tham gia brainstorm ý tưởng mới. Đó là cơ hội trời ban để bạn có thể làm điều mình chưa từng làm và cố gắng luyện tập. 

Áp lực và deadline có thể biến bạn trở thành một cộng sự chuyên nghiệp 

Ở đâu mà chẳng có áp lực và deadline, agency cũng vậy. Khối lượng công việc mà một người làm việc tại agency phải đảm nhận có thể còn gấp đôi so với client. Làm sao để sản xuất một khối lượng content sáng tạo trong thời gian ngắn, cách nhanh nhất để bạn có thể vượt qua thử thách này là làm việc theo hướng chuyên nghiệp và thông minh hơn, thay vì cứ làm việc một cách chăm chỉ.

Dự án mới, dự án mới, dự án mới

Luôn luôn phải thay đổi, luôn phải đổi mới, "dự án mới" là một dòng điện kích thích dây thần kinh sáng tạo hiệu quả đối với cả nhóm. Đôi lúc đang bế tắc trong dự án cũ, thì dự án mới giao xuống lại được lòng các bạn Creative khó tính. Tuy nhiên, dự án mới cũng là một điều đáng lo ngại bởi việc này chưa xong việc khác lại đổ đến.

6 lý do bạn không nên tham gia agency

Ý tưởng của bạn có thể bị vứt vào sọt rác bất cứ lúc nào

Có thể ý tưởng của bạn rất hay, rất nghệ thuật và bạn đã dành tất cả tâm huyết cho ý tưởng này, nhưng Client vẫn chọn loại bỏ nó một cách không thương tiếc. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên, bởi muốn chiều lòng các Client khó tính thì không hề có chuyện file_final sẽ được duyệt từ lần đầu tiên. Đây cũng là cách để bạn rèn dũa chính bản thân mình. 

Một ngày 8 tiếng không bao giờ là đủ

Agency không phải là chốn cho những người thích đi đúng giờ về đúng bữa. Nếu bạn thường có thói quen multi-tasking thì đây chính là nguyên do khiến bạn chẳng bao giờ có thể ra khỏi văn phòng đúng giờ. Việc thiếu tập trung cho một công việc sẽ làm giảm bớt hiệu quả của từng dự án.

Ngoài ra, Client luôn luôn xuất hiện bất ngờ trong những hoàn cảnh không thể lường trước được, đồng hồ điểm 4 giờ 59 phút và bất ngờ client xuất hiện yêu cầu bạn chỉnh gấp lại proposal. Vậy nên mới có câu "Khách hàng là thượng đế!".

Làm những công việc vốn dĩ không phải là của mình

Thỉnh thoảng vì một lý do bất đắc dĩ nào đó mà bạn được sếp giao cho những nhiệm vụ không thuộc phạm trù công việc của mình, như là qua cửa hàng ABC nào đó lấy dấu hợp đồng cho sếp, các bạn nhân viên mới vào cũng tặc lưỡi và làm hộ. Hãy nhớ vận dụng "năng lực từ chối" của bản thân để đủ thời gian hoàn thành công việc của mình và không trở thành "nô lệ" của sếp mọi lúc mọi nơi nhé.

Xung đột tần số giữa Client và Agency 

Khi bạn và Client thuộc hai thế giới khác nhau nên cách giao tiếp cũng không hề hợp "gu" xíu nào. Vì vậy, việc xung đột và mặt ý tưởng và ngôn ngữ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đôi khi khách hàng “quên” không thông báo với bạn một chi tiết mới được sửa đổi trong dự án, báo hại bạn phải thức nguyên đêm dể sửa lại chỉ vì cái “chị quên” đó của client.  

Rào cản giữa các đồng nghiệp

Thực tế, mọi người trong Agency chỉ làm việc cùng nhau khi có dự án chung hoặc khi họp hành. Còn lại mọi người đều phụ trách một task riêng và có một chuyên môn riêng biệt. Thậm chí đến giờ ăn trưa, mọi người cũng vắng mặt bởi mải bận rộn, chăm chú hoàn thành cho xong kế hoạch.

Khó nhận được sự tín dụng cao 

Tại một Agency, bạn chỉ phụ trách 1-2 đầu công việc nhất định nên dù bạn có nỗ lực hoàn thành tốt, bạn cũng sẽ thấy đóng góp của mình chỉ rất nhỏ trong một chiến dịch lớn. Để người quản lý tin tưởng và giao cho bạn những công việc chuyên môn, nó có thể mất một khoảng thời gian khá lâu.

TOP 10 agency nổi tiếng ở Việt Nam

Top 10 agency nổi tiếng ở Việt Nam
Top 10 agency nổi tiếng ở Việt Nam

1. WPP Group

WPP Group được biết đến là Agency quảng cáo quốc tế vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam, được thành lập năm 1971 tại vương quốc Anh. WPP Group hiện có bảy công ty còn hoạt động trong mảng quảng cáo. Trong đó, Ogilvy & Mather và JWT là nổi bật nhất. 

JWT đã và đang cung cấp dịch vụ cho nhiều doanh nghiệp/thương hiệu lớn như Nokia, Ford, Pepsico, HSBC,…

2. TBWA Việt Nam

TBWA là một Performance Marketing Agency Vietnam có 15 văn phòng tại 12 thành phố với 4 công ty con là Biz Tequila, TBWAVietnam, Focus, CPM. TBWA thuộc về tập đoàn truyền thông tiếp thị Omnicom nổi tiếng thế giới.

TBWA Việt Nam đã từng hợp tác và mang đến những thành công vang dội với các thương hiệu lớn tại Việt Nam như Vinamilk, Adidas, Tiger, MTV,…

3. BBDO Việt Nam

BBDO Việt Nam đã được thành lập và phát triển gần 12 năm. Đây là một trong những Agency quảng cáo lớn nhất của tập đoàn Omnicom.

Các dịch vụ của GUDJOB thiên về xây dựng nhận diện thương hiệu, chiến lược, sáng tạo nội dung, Digital Marketing. Agency này từng làm việc với các đơn vị lớn tại Việt Nam như Biti’s, Unilever, Vincom, Dove, Dutch Lady, L’Oréal,…

4. Saatchi & Saatchi Việt Nam

“Gã khổng lồ” Saatchi & Saatchi có hơn 6500 nhân viên, 140 văn phòng tại 76 quốc gia. Agency quảng cáo này có mặt tại Việt Nam từ năm 1995 và đặt sứ mạng cho mình là “Work that Works” (tạm dịch là giải pháp thực sự hiệu quả).

Với lịch sử phát triển, kinh nghiệm cũng như khả năng chuyên môn trong lĩnh vực quảng cáo, công ty đã làm việc với nhiều khách hàng lớn. Điển hình như TOYOTA, Vinamobile, Olay, Néstle,… 

5. Dentsu Việt Nam

Dentsu Việt Nam là một phần của tập đoàn truyền thông lâu đời trên thế giới Dentsu Network. Dentsu Việt Nam thành lập vào năm 2003. Đơn vị này nằm trong Top đầu danh sách những Agency quảng cáo uy tín và danh tiếng tại Việt Nam.

Dentsu Việt Nam cung cấp các dịch vụ tư vấn kế hoạch quảng bá, xây dựng thương hiệu, phát triển sự sáng tạo,…

6. VCCorp 

Sau 15 năm phát triển, đến nay VCCorp đã sở hữu một trong 3 thương hiệu game trên nền tảng di động lớn nhất Việt Nam – Sohagame. VCCorp cũng đồng phát triển hệ sinh thái chuyển đổi số BizFly. Xây dựng mạng xã hội Lotus mang thương hiệu Việt Nam. Nếu nói về digital marketing, VCCorp có vẻ nghiêng về mảng công nghệ cao hơn.

7. Admicro

Admicro là cái tên được xướng lên cuối cùng trong top 10 hôm nay. Thuộc công ty cổ phần truyền thông Việt Nam VCCorp;  Admicro khá nổi tiếng về mảng Dislay Ads trong những năm gần đây. Admicro là công ty sở hữu hàng loạt hệ thống booking trong nhiều lĩnh vực. Như thẩm mỹ viện – spa, hàng tiêu dùng, bất động sản, nhà hàng, quán ăn,…

8. GUDJOB

GUDJOB tuy là một cái tên còn khá trẻ tại Hồ Chí Minh, nhưng dịch vụ của công ty cũng đã nhận được đánh giá cao từ nhiều khách hàng. GUDJOB luôn có sự sáng tạo độc đáo với các chiến lược quảng cáo của mình. 

Agency này từng làm việc với các đơn vị lớn tại Việt Nam như Biti’s, Unilever, Vincom, Dove, Dutch Lady, L’Oréal,…

9. MediaZ

MediaZ hướng đến thúc đẩy các hoạt động truyền thông, quảng cáo, tạo ra thật nhiều giá trị để trong 5 năm tới sẽ lọt vào top 5 thương hiệu nổi bật nhất lĩnh vực Truyền Thông, quảng cáo.

MediaZ nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng lớn như VTV, Grab, CGV, Viettel,… Ngân sách quảng cáo của Agency lên đến hàng tỷ đồng mỗi tuần với hàng ngàn chiến dịch lớn nhỏ khác nhau.

10. MullenLowe Việt Nam

Một địa chỉ khác mà các thương hiệu lớn như: Coca-Cola, Trung Nguyên, Kinh Đô đã và đang tin tưởng hợp tác đó là MullenLowe. Nhắc đến tên “MullenLowe” thực chất đây không xuất phát là một thương hiệu riêng biệt. Cụ thể, Lowe vốn là tiền thân của công ty Lintas và thuộc mạng lưới của Interpulic Group.

Kết luận

Với số lượng lớn các công ty quảng cáo trên thị trường như hiện nay, bạn có thể choáng ngợp không biết đâu là lựa chọn tốt nhất. Thực tế, mỗi đơn vị đều sở hữu thế mạnh riêng của mình, hy vọng bài viết này đã giúp bạn lựa chọn một công ty quảng cáo phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn nhé.

--

viecTOP – Top việc làm Sales - Marketing

Lợi ích dành cho ứng viên

Nền tảng việc làm của viecTOP đã và đang thu hút hàng ngàn doanh nghiệp tham gia vào thị trường tuyển dụng và hỗ trợ hàng triệu ứng viên tìm thấy công việc phù hợp để phát triển sự nghiệp. Giao diện đẹp mắt, tính năng lọc việc làm theo từ khóa/lĩnh vực/địa điểm giúp ứng viên nhanh chóng tìm được mô tả công việc phù hợp với nhu cầu.

Lợi ích dành cho nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sau khi đăng ký tài khoản của viecTOP là có thể đăng tin tuyển dụng hoàn toàn miễn phí để tiếp cận hàng triệu ứng viên tiềm năng. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng còn có thể tìm và kết nối trực tiếp hàng ngày với ứng viên tiềm năng ngay trên hệ thống của viecTOP để rút ngắn thời gian tuyển dụng. 

viecTOP là lựa chọn đáng tin cậy dành cho các doanh nghiệp đang cần bổ sung vào đội ngũ nhân tài của mình ứng viên tiềm năng với thời gian tuyển dụng ngắn, chi phí cực kỳ hợp lý và hiệu quả trên cả mong đợi.

Trên đây, viecTOP vừa trình bày “Công ty Marketing Agency là gì? Có nên làm việc tại agency?". Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu đăng ký tài khoản trên viecTOP, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn tận tình!

 

Bình luận